SEA Games 32

Chủ nhà Campuchia đoạt HCV nhiều hơn 63 năm cộng lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Kết thúc SEA Games 32 trên sân nhà, đoàn Campuchia giành tổng cộng 81 HCV, nhiều hơn tổng số HCV họ có được trong 63 năm trước đó.

Kết thúc ngày thi đấu cuối cùng SEA Games 32 (ngày 16-5), đoàn thể thao Việt Nam xuất sắc giành tổng cộng 136 HCV.

Kết quả này giúp đoàn vượt chỉ tiêu là giành 89-120 HCV đề ra trước ngày lên đường, qua đó lần đầu tiên nhất toàn đoàn trong một kỳ đại hội ngoài lãnh thổ.

Thể thao Việt Nam khẳng định vị thế số 1 tại SEA Games 32

Thể thao Việt Nam khẳng định vị thế số 1 tại SEA Games 32

Đây là thành tích đáng khen ngợi, nếu nhìn sang Thái Lan - đoàn đặt mục tiêu 164 HCV nhưng chung cuộc chỉ có 108 HCV, xếp nhì toàn đoàn.

Việc Thái Lan không hoàn thành chỉ tiêu, một phần do một số VĐV, đội tuyển thi đấu dưới sức, song nguyên nhân chính đến từ sự trỗi dậy của các đoàn thể thao khác, điển hình là Campuchia.

Theo đó, chủ nhà giành tới 81 HCV, xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp - vị trí cao nhất mà thể thao nước này từng có được trong lịch sử tham dự đại hội.

Campuchia lần đầu giành HCV môn cầu lông SEA Games, sau khi đưa nội dung mới là đồng đội hỗn hợp (chỉ dành cho 5 quốc gia chưa có huy chương môn này) vào chương trình thi đấu SEA Games 32

Campuchia lần đầu giành HCV môn cầu lông SEA Games, sau khi đưa nội dung mới là đồng đội hỗn hợp (chỉ dành cho 5 quốc gia chưa có huy chương môn này) vào chương trình thi đấu SEA Games 32

Đáng chú ý, con số 81 HCV mà Campuchia giành được tại SEA Games 32 - kỳ đại hội đầu tiên trong tư cách chủ nhà - vượt tổng số HCV mà họ giành được trong 63 năm dự SEA Games trước đó cộng lại.

Cụ thể, từ SEA Games lần thứ nhất năm 1959 đến hết SEA Games lần thứ 31 năm 2022, Campuchia có tổng cộng 71 HCV.

Kết quả này có được một phần đến từ việc chủ nhà đưa vào một số môn, nội dung thế mạnh, điển hình như 3 môn bản địa là võ Kun Khmer, võ Kun Bokator, cờ Ouk Chamtrang lần đầu có trong hệ thống thi đấu SEA Games.

Mặt khác, Campuchia đầu tư mạnh, chuẩn bị kỹ lưỡng ở nhiều môn, nội dung, qua đó có những HCV lần đầu tiên trong lịch sử, rõ nhất là HCV điền kinh đầu tiên môn điền kinh nhờ công VĐV Chhun Bunthorn (chạy 800m nam).

Cũng ở bảng tổng sắp huy chương, đoàn Indonesia xếp hạng 3 với 86 HCV, Philippines xếp hạng 5 với 58 HCV. Singapore với 51 HCV xếp hạng 6, Malaysia giành 34 HCV xếp hạng 7... Timor Leste là đoàn duy nhất trong 11 quốc gia không có HCV.