Chốt mức phí qua trạm Cai Lậy nhưng vẫn tạm ngừng thu phí

ANTD.VN - Bộ GTVT, Sở GTVT Tiền Giang và đơn vị thu phí Trạm Cai Lậy đã quyết định giảm phí qua trạm, miễn giảm cho một số đối tượng và kéo dài thời gian thu phí hoàn vốn. 

Theo đó, ngày 16/8, Bộ GTVT đã làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang, Sở GTVT Tiền Giang, nhà đầu tư BOT Cai Lậy liên quan đến phương án xử lý tình trạng mất an ninh trật tự, ùn tắc kéo dài tại trạm thu phí Cai Lậy do lái xe phản đối trạm, vo viên tiền bỏ vào chai nhựa, dùng tiền lẻ mệnh giá thấp 200 đồng, 500 đồng để trả phí qua trạm.

Cụ thể, các bên liên quan đã chốt phương án giảm giá dịch vụ cho tất cả các phương tiện qua trạm Cai Lậy (mức giá dịch vụ sau khi giảm: Loại 1 là 25.000 đồng; Loại 2 là 35.000 đồng; Loại 3 là 40.000 đồng; Loại 4 là 70.000 đồng; Loại 5 là 140.000 đồng. Vé tháng và vé quý thực hiện theo quy định trên cơ sở vé lượt này). Thời gian áp dụng từ ngày 21/8/2017.

Chốt mức phí qua trạm Cai Lậy nhưng vẫn tạm ngừng thu phí ảnh 1

Trạm thu phí Cai Lậy sẽ giảm phí, miễn giảm phí cho phương tiện của người dân trên địa bàn 4 xã của huyện Cai Lậy

Như vậy, nếu không có gì thay đổi, từ nay đến 21/8, trạm thu phí Cai Lậy sẽ tạm dừng không thu phí để nhà đầu tư BOT lên phương án chuẩn bị. 

Giảm tối đa (100%) giá dịch vụ cho các phương tiện Loại 1 và Loại 2 của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú tại các xã Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú, và Phú An thuộc huyện Cai Lậy (không kinh doanh vận tải); giảm 50% giá dịch vụ cho các phương tiện còn lại tại 4 xã nói trên và xe buýt của hoạt động nội tỉnh Tiền Giang. Các cơ quan liên quan tập trung triển khai thực hiện để áp dụng trước ngày 10/9/2017.

Liên quan đến việc có kéo dài thời gian thu phí tại trạm Cai Lậy, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, chắc chắn sẽ phải kéo dài để hoàn vốn cho nhà đầu tư. Nhưng cụ thể kéo dài bao lâu thì các bên sẽ phải tính toán và đưa ra phương án cuối cùng (theo kế hoạch ban đầu, trạm Cai Lậy sẽ thu phí hoàn vốn trong 6 năm 5 tháng- PV).

Cùng với đó, Bộ GTVT yêu cầu, UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện và thị xã có liên quan phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thống kê cụ thể các phương tiện trong khu vực được giảm giá dịch vụ theo nội dung trên trước ngày 25/8/2017.

Nhà đầu tư xây dựng phương án thu giá dịch vụ để đảm bảo các phương tiện qua trạm thuận lợi, tránh ùn tắc; đồng thời, làm việc với tổ chức tín dụng tài trợ vốn cho dự án để được gia hạn thời hạn vay.

Đặc biệt, tỉnh Tiền Giang chỉ đạo tuyên truyền cho người dân và các chủ phương tiện tham gia giao thông chấp hành pháp luật của Nhà nước; đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông khu vực trạm thu giá dịch vụ, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Trạm thu phí Cai Lậy  được khởi công vào năm 2014,  có điểm đầu tại Km1987+560, QL1 (Thị xã Cai Lậy); điểm cuối tại Km2014, QL1 (huyện Cái Bè). Tổng chiều dài dự án 38,5 Km; trong đó: Cải tạo, tăng cường mặt đường QL1 dài 26,4 Km (qua Thị xã Cai Lậy dài 11,1 Km), sửa chữa 14 cầu và lắp đặt hệ thống thoát nước trên tuyến; Tuyến tránh Thị xã Cai Lậy dài 12,1 Km và xây dựng 7 cầu (quá trình triển khi thực hiện có 2 cầu chuyển thành cống để đảm bảo hiệu quả đầu tư theo đề nghị của địa phương). Tổng mức đầu tư của dự án là 1.398,2 tỷ đồng.