Trước trận lượt về ĐTVN - ĐT Qatar:

Chồng chất khó khăn

ANTĐ - Không chỉ bởi khoảng cách 3 bàn, mà ĐTVN còn đang gặp nhiều bất lợi khi một vài trụ cột gặp phải vấn đề về sức khỏe, cũng như việc có ít thời gian chuẩn bị cho trận lượt về.

“Xuống sân bay là lao vào tập”

Theo lịch trình ban đầu, hôm qua 24-7, tức 1 ngày sau trận lượt đi tại Doha, ĐTVN sẽ lên đường trở về Hà Nội để chuẩn bị cho trận tiếp Qatar. Tuy nhiên, hôm qua, VFF thông báo một số trục trặc nhỏ về đường bay đã khiến chuyến bay thẳng này bị hoãn lại đến ngày hôm nay 25-7 (14h15 đến Nội Bài). Điều đó đồng nghĩa với việc thầy trò HLV Falko Goetz chỉ có vỏn vẹn 2 ngày để chuẩn bị cho trận đấu trên. Quỹ thời gian eo hẹp đồng nghĩa với việc BHL phải tính toán để sao cho không bỏ lỡ các buổi rèn luyện quan trọng này.

 

Cơ hội của ĐTVN (áo sáng) không còn nhiều sau trận lượt đi

 

Và theo thông tin từ Qatar, HLV Goetz đã lên kế hoạch rằng sau khoảng 10 giờ bay thẳng từ Doha về Hà Nội, ĐTVN sẽ… ra thẳng sân Mỹ Đình để tập luôn, sau đó mới về đóng quân ở khách sạn La Thành. Đó có thể là một cách tiết kiệm thời gian tốt, nhưng cũng có thể tạo ra mặt trái, bởi quãng đường bay dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thể lực của các tuyển thủ. Và việc không được nghỉ ngơi dù chỉ 1 phút mà phải lao vào tập ngay liệu có mang lại hiệu quả mong muốn?

Đấy là còn chưa kể, thông tin từ BHL cho biết, sau trận lượt đi, một số tuyển thủ đã gặp phải vấn đề về sức khỏe. Mạnh Dũng, người chơi không được tốt trong trận lượt đi bị đau ở vai, Tấn Tài, Công Vinh bị đau ở bắp chân và có biểu hiện tái phát chấn thương, còn Tài Em do không quen thời tiết nên bị cúm.

Qatar đủng đỉnh

Nếu như ĐTVN tỏ ra gấp gáp bao nhiêu cho trận đấu diễn ra vào 19h15 ngày 28-7 ở sân Mỹ Đình tới, thì các cầu thủ khách Qatar lại ung dung, đủng đỉnh bấy nhiêu. Hôm qua, đội bóng này cũng đã thay đổi lịch bay và thông báo cho VFF. Theo đó, phải đến 19h ngày mai 26-7, tức chỉ 2 ngày trước trận lượt về, thầy trò HLV Rajevac mới đặt chân đến Hà Nội. Sở dĩ nhà cầm quân người Serbia tỏ ra thong thả như thế bởi ông tin rằng khoảng cách 3-0 là quá đủ để ĐT Qatar có mặt ở vòng sau. Trả lời tờ The Peninsula (Qatar) ngày hôm qua, HLV   Rajevac nói: “Tôi luôn tôn trọng ĐTVN, nhưng tôi nghĩ chúng tôi hoàn toàn có thể dựa vào kết quả ở lượt đi và đi tiếp. Tôi nghĩ trận đấu lượt về cũng là một trận đấu khó khăn, nhưng chúng tôi tự tin vào sức mạnh của mình và tin vào một kết quả có lợi cho mình”.

Nhận xét của HLV Rajevac không phải không có cơ sở, bởi nếu nhìn từ trận lượt đi, có thể thấy ĐTVN yếu hơn về mọi mặt so với ĐT Qatar, trong đó đặc biệt là thể lực và sức bền. Cộng với việc thi thoảng lại mắc những sai lầm, hàng thủ của ĐTVN chưa thể mang lại sự an tâm cho người hâm mộ. Trong trận lượt đi, chính những khoảng trống trong phối hợp giữa thủ môn Mạnh Dũng và bộ tứ hậu vệ Quang Thanh, Long Giang, Chí Công và Văn Biển chính là nguyên nhân dẫn đến 3 bàn thua ở các phút 6’, 51’, và 68’. Mặc dù vậy, HLV Falko Goetz vẫn cho rằng còn nước thì còn tát. “Trước và sau trận đấu, tôi không hề nghi ngờ về sức mạnh thực sự của ĐT Qatar. Lượt về chắc chắn sẽ không hề dễ dàng với ĐT Việt Nam sau khi chúng tôi đã để thua 3 bàn trắng. Tuy nhiên trong bóng đá mọi điều có thể xảy ra”.