Chơi bóng bằng đầu, nguy cơ tổn thương não !?

ANTD.VN - Các nhà khoa học đã tìm thấy dấu hiệu của tổn thương não có thể gây mất trí nhớ ở một số cầu thủ, do va chạm hoặc chơi bóng bằng đầu. 

Trong một cuộc nghiên cứu nhỏ, các chuyên gia khám nghiệm tử thi 6 người đàn ông với bệnh mất trí nhớ sau thời gian dài chơi bóng. Không biết đó có phải là sự ngẫu nhiên hay không, nhưng tất cả các cựu cầu thủ này đều có kỹ năng chơi bóng bằng đầu rất tốt. Kết quả trên cho thấy, một số cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đứng trước nguy cơ có thể gặp các vấn đề về nhận thức,  giống như đối với các võ sỹ quyền Anh hoặc một số cầu thủ môn bóng bầu dục của Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà chuyên môn cũng nhận định cần phải tiến hành nghiên cứu sâu rộng hơn nữa chủ đề này để xác định có hay không việc chơi bóng bằng đầu là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh mất trí nhớ. Kết luận ở trên mới chỉ rút ra từ một nghiên cứu nhỏ, với một số rất ít các cầu thủ chuyên nghiệp.

“Chúng tôi đã chứng minh rằng, cựu võ sỹ quyền Anh và một số cựu cầu thủ bóng đá, đều có thể bị mất trí nhớ, nhưng đây mới chỉ là nghiên cứu nhỏ với một số rất ít cầu thủ. Sự nghiệp chơi bóng của các cầu thủ trung bình là 26 năm, với hàng nghìn giờ thi đấu, hàng nghìn giờ tập luyện và hàng nghìn tình huống đánh đầu… Tôi nghĩ nguy cơ mắc phải bệnh mất trí nhớ từ nguyên nhân này là không quá lớn”, chuyên gia Huw Morris - đồng lãnh đạo cuộc nghiên cứu của Viện thần kinh học London cho biết.

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất thế giới và các nhà khoa học cảnh báo những chấn thương đầu phải được cân nhắc so với lợi ích của trận đấu và sức khỏe. Nghiên cứu, công bố trên tạp chí Acta Neuropathologica vào ngày 15-2, được tiến hành trên 14 cựu cầu thủ bóng đá mắc bệnh mất trí nhớ và việc khám nghiệm 6 tử thi trong số họ. Các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng của bệnh não do chấn thương mạn tính (CTE), một nguyên nhân tiềm tàng của bệnh mất trí nhớ, xảy ra ở 4 trong 6 người. Tất cả 6 người cũng có dấu hiệu bị Alzheimer.

CTE là hội chứng chung xảy ra ở các cựu võ sỹ quyền Anh và có liên quan đến trí nhớ, hành vi và suy giảm vận động. Không giống như các võ sỹ quyền Anh hay môn bóng bầu dục, những tình huống đánh đầu ở môn bóng đá thực tế có nguy cơ thấp hơn và cầu thủ ít bị chấn động từ những pha va chạm. Dù vậy, các chuyên gia tin rằng vẫn có những tác động phụ nhất định, điều khiến các cầu thủ phải “cảnh giác” với những pha đánh đầu.

Gần đây, các nhà quản lý bóng đá cũng siết chặt quy định về y tế để bảo vệ sức khỏe của các cầu thủ. Theo đó, một cầu thủ nào đó bị chấn động ở đầu, anh ta phải được đưa khỏi sân và được bác sỹ thăm khám thận trọng trước lúc quyết định có tiếp tục vào sân thi đấu hay không.