"Choáng" với tốc độ phát triển máy bay của Nga, Mỹ tính nâng cấp F-22

ANTĐ -Những nỗ lực nâng cấp không quân của Nga đã khiến Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ. Do đó, Lầu Năm Góc đang cân nhắc khởi động lại chương trình Chiến đấu cơ chiến thuật hiện đại (ATF), nhằm nâng cấp các tiêm kích tàng hình F-22. 

Trong một phiên điều trần trước Ủy ban Quốc phòng thượng viện Mỹ vào hôm 8-3, Phó tổng Tham mưu trưởng không quân Mỹ, ông James Holmes cho biết: “Bộ Quốc phòng và quốc hội Mỹ đã quyết định đánh giá lại những mối nguy hiểm trên không. Chúng tôi đang nhìn thấy Nga và Trung Quốc phát triển máy bay với tốc độ nhanh hơn tưởng tượng”.

Chiến đấu cơ tàng hình F-22

Tổng cộng 187 chiếc F-22 Raptor của Mỹ đã được sản xuất trong giai đoạn 1996 – 2011. Lầu Năm Góc hiện không có ý định sản xuất thêm, tuy nhiên, đang cân nhắc nâng cấp các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này.

Kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh đến nay, Nga đã giới thiệu 3 mẫu máy bay mới bao gồm máy bay tấn công và huấn luyện hạng nhẹ Yakovlev Yak-130, chiến đấu cơ Sukhoi Su-34 và tiêm kích đa nhiệm Sukhoi Su-35S.

Ngoài ra, Nga cũng đang phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK FA. Không quân Nga có kế hoạch nhận lô PAK FA đầu tiên vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017. Đây là mẫu máy bay được ra mắt để thay thế chiến đấu cơ MiG-29 và Su-27.

Nếu biên chế được PAK FA vào năm 2016 theo đúng kế hoạch thì tức là Nga chỉ mất 6 năm để phát triển mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 5 đầu tiên, trong khi con số này của Mỹ đối với F-22 là 15 năm. Ngoài ra, tập đoàn MiG của Nga cũng được cho là đang nghiên cứu một mẫu chiến đấu cơ thế hệ 5 khác.