Chính phủ và phe đối lập Syria muốn ký thỏa thuận hòa bình tại Prague

  • 30/09/2015 16:08
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-9, Tổng thống Séc Milos Zeman cho biết, chính quyền và các thành viên đối lập Syria, vốn đã và đang đàm phán về một thỏa thuận hòa bình tại Geneva, muốn ký kết thỏa thuận này tại thủ đô Prague.

Theo Tổng thống Cộng hòa Séc, các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva có khả năng sẽ được tiếp tục trong nhiều tháng nữa trước khi một thỏa thuận hòa bình có thể được ký kết.

“Văn kiện này đã bắt đầu được gọi là Tuyên bố Prague”, đài phát thanh Cesky Rozhlas dẫn lời Tổng thống Zeman tuyên bố.
Chính phủ và phe đối lập Syria muốn ký thỏa thuận hòa bình tại Prague ảnh 1Lực lượng đối lập Syria tham gia một cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2012

Ông Zeman cho biết thêm rằng, ông sẵn sàng ủng hộ các bên tham gia cuộc đàm phán này trong trường hợp chính phủ Syria quyết định ký kết tuyên bố cuối cùng này với “phe đối lập dân chủ”, chứ không phải với bất kỳ tổ chức cực đoan hay khủng bố nào.

Syria đã chìm trong cuộc nội chiến từ năm 2011, trong đó, chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al Assad phải chiến đấu chống lại nhiều nhóm đối lập và lực lượng khủng bố, trong đó có lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Kể từ đó, chính phủ Syria và đại diện phe đối lập đã tổ chức 2 vòng đàm phán hòa bình tại Moscow và Geneva, nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục