Mỹ thừa nhận chi nhánh IS tại Caucasus là nhóm khủng bố toàn cầu

  • 30/09/2015 00:11
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-9, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố, nước này đã đưa chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Caucasus cùng với chỉ huy của họ vào danh sách khủng bố toàn cầu được xác định đặc biệt.

Hai bộ trên cho biết trong một tuyên bố rằng: “Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria – Tỉnh Caucasus (ISIL-CP) đã trở thành nhóm khu vực mới nhất của IS từ hôm 23-6-2015 khi phát ngôn viên của nhà lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi công bố một đoạn ghi âm chấp nhận lời tuyên thệ của các tay súng tại 4 khu vực Caucasus là Dagestan, Chechnya, Ingushetia, và Kabardino-Balkaria”.
Mỹ thừa nhận chi nhánh IS tại Caucasus là nhóm khủng bố toàn cầu ảnh 1Các tay súng cực đoan giương cờ của IS tại khu vực Caucasus của Nga

Các bộ trên của Mỹ cũng bổ sung vào danh sách khủng bố toàn cầu của họ tên Rustam Aselderov, lãnh đạo ISIL-CP hiện tại; Tarkhan Ismailovich Gaziyev, lãnh đạo nhóm có liên hệ với IS ở Bắc Caucasus; và Shamil Izmaylov, một tên khủng bố nước ngoài người Nga hiện đang chiến đấu tại Syria.

Hồi tháng 4-2015, Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, nhóm cực đoan Bắc Caucasus, mang tên "Imarat Kavkaz," đã tự liên minh với IS. Các thông tin trên truyền thông và hình ảnh video sau đó đã chứng minh cho nhận định này của FSB.

“Imarat Kavkaz” là một tổ chức Hồi giáo vũ trang đang theo đuổi việc thành lập một quốc vương độc lập tại khu vực Bắc Caucasus có đông người Hồi giáo sinh sống của Nga.

FSB ước tính có đến 1.700 tay súng từ Nga có thể đã gia nhập và đang chiến đấu trong hàng ngũ IS ở Syria và Iraq, nơi nhóm Hồi giáo cực đoan này đã chiếm được các vùng lãnh thổ rộng lớn trong năm qua.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục