Chính phủ Ukraine yêu cầu dân chúng không tiếp xúc với nhà báo Nga

  • 01/08/2014 09:52
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Khi căng thẳng giữa Kiev và Moscow ngày càng gay gắt, cơ quan giám sát truyền thông Ukraine đã đưa ra lời kêu gọi người dân hạn chế tiếp xúc và cung cấp thông tin cho các nhà báo Nga, vì cho rằng truyền thông Nga đang phản ánh thông tin một cách dối trá và sai lệch.

"Mỗi ngày, hành động dùng thông tin để khiêu khích của các nhà báo Nga đang trở nên trơ tráo hơn, mục tiêu của họ là làm mất uy tín của lực lượng quân đội và các nhà chức trách Ukraine", Ủy ban Khoa học và Xã hội Ukraine cho biết trong một tuyên bố hôm 30/7.

"Các lĩnh vực thông tin Nga đang tràn đầy sự dối trá", tuyên bố nói. "Chính vì vậy, chúng tôi đang yêu cầu công dân Ukraine không cung cấp cho phương tiện truyền thông Nga các ý kiến, thông tin hay trả lời phỏng vấn, bởi tất cả những điều này có thể được sử dụng để chống lại đất nước và chống lại chính người dân Ukraine".

Chính phủ Ukraine yêu cầu dân chúng không tiếp xúc với nhà báo Nga ảnh 1
Chính phủ Ukraine yêu cầu dân chúng không tiếp xúc với nhà báo Nga (Ảnh minh họa)


Ukraine cũng nói thêm nước này có lý do chính đáng để đưa ra lời tuyên bố này. Theo đó, kênh truyền hình nhà nước Nga, Channel One ở Ukraine đã bị đình chỉ trong tháng 7, khi phát sóng một đoạn phim quay cảnh tra tấn một cậu bé 3 tuổi được cho là của quân đội Ukraine ở miền đông nước này.

Ukraine lên tiếng cáo buộc kênh Rossia của Nga sử dụng cảnh quay trong một báo cáo từ năm 2012 về một cuộc đấu súng ở phía bắc Kavkaz để minh họa cho một bản tin về bạo lực chống lại dân thường ủng hộ Nga ở Ukraine. Khi việc này bị phát hiện, đại diện của Rossia, ông Dmitry Kiselyov lên tiếng nhận lỗi và coi nó chỉ là một sự sơ xuất.

Trong tuần này, Bộ Văn hóa Ukraine cho biết, họ đã cấm phát sóng 2 bộ phim của Nga, vì cho rằng Nga đã thể hiện sự khinh thường, miệt thị đối với Ukraine và xuyên tạc sự thật lịch sử nhằm có lợi cho Nga.

Trước những gì được mô tả như cuộc chiến tranh thông tin giữa hai nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ, dường như Ukraine đã phải chịu nhiều thiệt hại về mặt tự do ngôn luận của dân chúng. Ngoài việc Ukraine hạn chế quyền tự do báo chí khi từ chối cho các nhà báo Nga nhập cảnh vào đất nước, hai phe trong cuộc xung đột còn phạm tội giam giữ, đe dọa hàng chục phóng viên Nga và phương Tây làm việc ở miền đông. 

Trước đó, các cuộc biểu tình hòa bình và ủng hộ dân chủ trong "Cách mạng Cam" năm 2004 đã giúp Ukraine nâng cao quyền tự do báo chí của mình. Điều này đã được tổ chức Freedom House công nhận.

Tuy nhiên, một loạt các cuộc tấn công chống lại các nhà báo Nga và phương Tây của cả hai phe trong cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến nước này một lần nữa trở thành quốc gia “không có tự do báo chí”. Việc Tổng thống Petro Poroshenko xử lý cuộc xung đột đang diễn ra giữa quân nổi dậy thân Nga và lực lượng chính phủ ở miền đông Ukraine cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhóm nhân quyền quốc tế.

Trong một bức thư ngỏ lên Tổng thống Poroshenko, giám đốc của tổ chức Theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch) ở châu Âu và Trung Á, ông Hugh Williamson nói rằng, trong khi chính phủ Kiev thực hiện các hoạt động quân sự mang tên “chống khủng bố”, thì nước này cũng có nghĩa vụ không bao giờ được “tấn công trực tiếp” vào quyền tự do ngôn luận của dân chúng.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục