Chiến đấu cơ của NATO, Thuỵ Sĩ chặn máy bay do thám Nga

ANTĐ -  Chiến đấu cơ từ NATO và Thuỵ Sĩ đã được triển khai nhằm chặn một máy bay do thám từ Nga khi nó vừa đi vào không phận của Estonia vào hôm 21-10, giới chức NATO cho biết.

Bộ Ngoại giao Estonia đã kêu gọi đại sứ Nga đưa ra một lời giải thích cho "sự xâm phạm có chủ đích này".

Chiến đấu cơ từ Đan Mạch cũng như nhiều phi cơ F-16 của Bồ Đào Nha đóng tại vùng Baltic đã xuất kích sau khi rada phát hiện ra một máy bay lạ xuất hiện gần không phận NATO ở biển Baltic.

                                                Máy bay do thám IL-20 của Nga

Chiếc máy bay lạ này được nhận diện là máy bay do thám IL-20 của Nga, xuất phát từ vùng Kaliningrad, và hướng tới Đan Mạch.

Máy bay Nga đầu tiên bị chặn bởi một vài phi cơ F-16 của Đan Mạch và sau đó là những chiến đấu cơ từ Thuỵ Sĩ (nước hiện không thuộc NATO) khi nó bay hướng đến phía bắc. Máy bay do thám của Nga tiếp tục quay trở lại hướng nam và bay vào không phận NATO trong tầm khoảng một phút, đại diện NATO cho hay.

Các máy bay F-16 của Bồ Đào Nha hiện đang đóng tại căn cứ không quân ở Lithuania lập tức xuất kích và hộ tống máy bay Nga ra khỏi không phận NATO.

Hiện tại Bộ Thông tin và Truyền thông Nga đã lên tiếng phủ nhận việc xâm phạm không phận Estonia và khẳng định máy bay IL-20 chỉ đang diễn tập tại vùng biển trung lập vào ngày 21-10.

Những sự việc máy bay Nga bị chặn bởi chiến đấu cơ NATO tại vùng Baltic xảy ra ngày càng nhiều kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga hồi tháng 3, tuy nhiên máy bay Nga chỉ thường áp sát chứ chưa hề xâm phạm vào không phận NATO.

Đúng lúc căng thẳng đang leo thang giữa Nga và phương Tây về vấn đề Ukraine, quân đội Thuỵ Điển lại được điều động ra ngoài khơi Stockholm do nước này đã phát hiện thấy một tàu ngầm lạ từ nước ngoài. Hiện Thuỵ Điển cho biết nước này đã sẵn sàng sử dụng vũ lực để tàu bắt tàu ngầm lạ lộ diện.