Chi phí trung gian chiếm bao nhiêu trong giá thịt lợn thành phẩm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cho biết, giá thịt lợn thành phẩm phụ thuộc rất nhiều vào giá lợn hơi và hiện không có doanh nghiệp nào thống lĩnh thị trường này.
Giá thịt lợn khó tăng cao dịp Tết

Giá thịt lợn khó tăng cao dịp Tết

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNT- Bộ Công Thương) vừa công bố báo cáo “Thực trạng hệ thống kinh doanh, phân phối, cung ứng và bán buôn, bán lẻ các sản phẩm thịt lợn và những tác động ảnh hưởng tới cạnh tranh và vấn đề tăng giá các sản phẩm thịt lợn trên thị trường”.

Báo cáo chỉ ra giá các mặt hàng thịt lợn trên thị trường được hình thành thông qua nhiều khâu trong chuỗi sản xuất, chăn nuôi lợn hơi đến thu mua, giết mổ và cung ứng bán buôn, bán lẻ thịt mảnh và các sản phẩm thịt lợn trên thị trường.

Kết quả khảo sát cho thấy, giá lợn hơi được xác định là cấu thành quan trọng nhất, chiếm trên 50% đến 60% giá thịt lợn thành phẩm, là tác nhân tác động lớn nhất đến việc tăng giá của các mặt hàng thịt lợn trên thị trường. Giá bán lẻ thịt lợn thành phẩm phụ thuộc rất nhiều vào giá lợn hơi.

Theo khảo sát của nhóm nghiên cứu, chi phí giết mổ bao gồm: thuê mặt bằng khoảng 40.000 đồng/con; nhân công khoảng 40.000 đồng/con; kiểm dịch thú y (khoảng 7.000 đồng/con); thuế VAT và chi phí khác như điện, nước... Tổng chi phí giết mổ khoảng từ 120.000 – 130.000 đồng/con. Chi phí này hầu như không thay đổi trong thời gian qua.

Trong tuần qua, giá lợn hơi trên cả 3 miền biến động từ 1.000 - 4.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 46.000 - 50.000 đồng/kg.

Năm 2021, ngành chăn nuôi đã trải qua nhiều khó khăn lớn vì dịch bệnh. Giá thịt lợn hơi xuất chuồng trong nước có thời điểm xuống tới ngưỡng 35.000 đồng/kg, trái ngược với hơn 1 năm trước, giá lợn hơi có lúc lên tới 110.000 đồng/kg, đẩy giá bán lẻ thịt lợn thành phẩm lên cao.

Thời điểm đó, nhiều chuyên gia thị trường cho rằng, giá thịt lợn thành phẩm tăng cao là do chịu quá nhiều chi phí trung gian, khiến cả người chăn nuôi và người tiêu dùng cuối đều thiệt hại.

Thông thường giá lợn hơi sẽ tăng dần từ thời điểm cuối tháng 11 đến trước Tết Nguyên đán do các công ty chế biến tăng cường thu mua để chuẩn bị cho đợt hàng phục vụ lễ tết. Tuy nhiên năm nay, giá thịt những ngày qua biến động không đáng kể. Hiện nay ở Việt Nam, dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến phức tạp tại một số địa phương và phần lớn các cơ sở chăn nuôi đều đang chịu lỗ. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, nhiều cơ sở chăn nuôi sẽ phải dừng nuôi, để trống chuồng trước lo ngại về sự bùng phát của dịch bệnh trên diện rộng.

Các chuyên gia ngành chăn nuôi nhận định, giá lợn hơi nhiều khả năng sẽ còn giảm hoặc duy trì ở mức thấp trong quý 1-2022 khi mà lo ngại về những biến thể mới của Covid-19 sẽ khiến cho các biện pháp chống dịch được siết chặt, các bếp ăn công nghiệp, trường học chưa được hoạt động bình thường...