Châu Á báo động cao về bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các quốc gia trên khắp châu Á từ Ấn Độ đến Nhật Bản đang cảnh giác cao độ về bệnh đậu mùa khỉ, hiện được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Nhiều nơi đã khám sàng lọc du khách và truy vết người tiếp xúc sau báo cáo về những ca bệnh đầu tiên.
Châu Á báo động cao về bệnh đậu mùa khỉ  ảnh 1

Thái Lan tăng cường kiểm tra tại các trạm kiểm soát biên giới sau khi có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Theo WHO, thế giới tính đến ngày 27-7 đã có hơn 18.000 ca nhiễm đậu mùa khỉ tại 78 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Trong số đó, phần lớn ở châu Âu - những nơi trước kia chưa từng lưu hành virus và hơn 10 địa điểm nằm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các ca bệnh ở châu Á vẫn ở mức thấp nhưng giới chuyên gia cho rằng, tỷ lệ có thể gia tăng trong những tuần tới. “Giống như Covid-19, các hạn chế về biên giới và đi lại không thực sự ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, chỉ trì hoãn nó. Căn bệnh này sẽ tiếp tục lây lan trên toàn cầu”, ông Khoo Yoong Khean, nhà khoa học từ Trung tâm Duke - Đại học Quốc gia Singapore cho biết. “Số ca mắc ở Mỹ và châu Âu đã tăng lên nhanh chóng vì du lịch, thương mại và du lịch. Chúng ta có thể sẽ thấy nhiều trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ hơn ở châu Á trong vài tuần đến vài tháng tới”. Theo ông Khoo Yoong Khean, vấn đề thực sự đối với các quốc gia ở châu Á hiện nay là liệu các hệ thống và quy trình phát hiện - giám sát sớm có đủ mạnh để xử lý các ca bệnh mới hay không.

Tuần trước, Thái Lan phát hiện trường hợp đầu tiên là một người nước ngoài 27 tuổi ở hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket. Quốc gia Đông Nam Á này đã đưa ra các cảnh báo về sức khỏe và tăng cường kiểm tra tại các trạm kiểm soát biên giới sau khi bệnh nhân chạy sang nước láng giềng Campuchia. Người này đang bị tạm giữ tại Thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Bộ trưởng Y tế Thái Lan ngày 25-7 cho biết, các bệnh viện Thái Lan cũng đã được yêu cầu rà soát và xét nghiệm với các trường hợp nghi ngờ.

Nhà chức trách Nhật Bản hôm 25-7 cũng đã công bố trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước này. Đó là một người dân ở Tokyo khoảng 30 tuổi trở về từ châu Âu vào giữa tháng 7, nhập viện sau khi xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, sốt, phát ban và đau đầu.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đang trong tình trạng báo động cao sau khi xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ tư ở Thủ đô Delhi vào đầu tuần này. Đó là một người đàn ông 34 tuổi nhập viện trong tình trạng phát ban và sốt kéo dài 2 tuần. 3 trường hợp đầu tiên được phát hiện ở bang Kerala, miền Nam nước này ở những du khách đến từ Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất. Các nhà chức trách Ấn Độ cho biết, việc khám nghiệm tại sân bay đã được tăng cường và một đội y tế cấp cao đã được triển khai tới Kerala để hỗ trợ các cơ quan y tế bang kiểm soát căn bệnh mới.

Bộ Y tế Singapore đã xác nhận có tổng cộng 10 trường hợp, bao gồm cả các ca bệnh lây truyền tại địa phương và những bệnh nhân mới đi du lịch về từ Canada, Vương quốc Anh và Đức. Trong một tuyên bố hôm 26-7, ông Poonam K. Singh - Giám đốc khu vực của WHO cho biết, nguy cơ bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở Đông Nam Á là “vừa phải nhưng khả năng lây lan ra quốc tế hơn nữa là có thật”.

Một điểm đáng chú ý trong số các ca bệnh đang bùng phát toàn cầu là bệnh xuất hiện ở những người đồng tính nam và song tính luyến ái. Điều đó không có nghĩa là virus lây truyền qua đường tình dục, nhưng giới chức y tế cho biết, tiếp xúc da kề da kéo dài là một trong những cách lây lan chính bệnh đậu mùa ở khỉ.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, sưng hạch bạch huyết, đau lưng, đau cơ và mệt mỏi. Sau đó, bệnh tiến triển thành phát ban và các tổn thương gây phồng rộp và đóng vảy trên khắp cơ thể - thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Theo WHO, bệnh đậu mùa khỉ có thể phòng ngừa bằng các loại vaccine trừ bệnh đậu mùa cũng như điều trị bằng thuốc kháng virus.