Chặn “đích đến” của tên lửa Triều Tiên

ANTĐ - Mặc dù không nằm trong chương trình nghị sự chính tại Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân đang diễn ra tại Hàn Quốc, song vấn đề phóng vệ tinh Taepodong-2 của Triều Tiên đã bao trùm hầu hết các cuộc gặp song phương của các nguyên thủ bên lề hội nghị. 

Tên lửa của Triều Tiên được phóng tại khu Musudan-ri hồi tháng 5-2009

Phát biểu tại trường Đại học Hankuk ở Thủ đô Seoul, Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc giục lãnh đạo Triều Tiên cân nhắc khi theo đuổi tham vọng hạt nhân. Ông Obama nói: “Mỹ không có ý định thực hiện chính sách thù địch với Triều Tiên nhưng Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân. Chúng tôi muốn hòa bình và chúng tôi đang chuẩn bị để thực hiện những bước cải thiện các mối quan hệ, đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp viện trợ cho Triều Tiên. Triều Tiên có thể theo đuổi con đường mình đang đi, nhưng chúng tôi biết đích đến, việc theo đuổi vũ khí hạt nhân không mang lại an ninh mà Triều Tiên tìm kiếm, thay vì đó là sự cô lập, với những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn”. 

Trong cuộc hội đàm riêng, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng tập trung vào kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên và nhất trí tiếp tục bàn thảo để tìm cách thuyết phục Triều Tiên từ bỏ việc phóng tên lửa.  

Vấn đề phóng vệ tinh của Triều Tiên cũng là chủ đề chính trong cuộc gặp giữa Hàn Quốc - Mỹ. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Tổng thống Mỹ Obama đã nhất trí thúc đẩy tăng cường mối quan hệ hiện nay, cũng như sẵn sàng đưa ra phản ứng trước bất cứ đe dọa hoặc hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên. 

Tổng thống Obama cũng đã trực tiếp trao đổi về vấn đề này với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong cuộc gặp song phương. “Tôi cho rằng Trung Quốc không muốn thấy Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, song điều đó đòi hỏi họ phải có những nỗ lực liên tục. Sẽ không có tiến triển nào nếu Trung Quốc làm ngơ với những hành động khiêu khích có chủ ý hay tìm cách bao bọc cho sự khiêu khích không chỉ ở lời nói mà còn cả ở hành vi vi phạm các nguyên tắc quốc tế” - Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề phóng vệ tinh của Triều Tiên, Hàn Quốc cho biết, nước này đang theo dõi sát sao các hoạt động ở căn cứ quân sự Tongchang-ri sau khi Seoul khẳng định Triều Tiên đã đưa phần chính của tên lửa tới khu vực phóng. “Chúng tôi đang chuẩn bị các biện pháp theo dõi đường bay của tên lửa và bắn hạ nếu các phần của nó rơi không đúng dự kiến và vào lãnh thổ Hàn Quốc”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói. Nhật Bản trước đó cũng khẳng định sẽ làm tương tự nếu các phần tên lửa xâm phạm vùng trời và lãnh thổ của họ.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo ngày 26-3 dẫn nguồn tin một nhà kinh tế cấp cao Triều Tiên - Giáo sư Ri Gi Song cho biết, nước này có kế hoạch hoàn tất xây dựng một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ tại khu tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon vào cuối năm 2012 và sau đó sẽ lập tức cho vận hành lò phản ứng này như một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu điện.