Cao điểm nghỉ lễ 30-4: Tân Sơn Nhất thiếu taxi, Nội Bài “mở bung” 22 máy soi chiếu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dự kiến, lượng khách đi lại qua hai Cảng hàng không lớn nhất nước dịp nghỉ lễ 30-4 sẽ tăng mạnh. Đầu Tân Sơn Nhất dự báo thiếu taxi để di chuyển, đầu Nội Bài sẽ mở hết 22 cửa soi chiếu trong dịp này. 

Tân Sơn Nhất lo thiếu 1.100 lượt taxi

Theo nhà chức hàng không Tân Sơn Nhất, dự kiến dịp cao điểm 30/4 cả nhà ga quốc nội và quốc tế mỗi ngày đón khoảng 42.000 lượt khách đi và đến. Một số ngày cao điểm lượng hành khách có thể tăng cao hơn tuỳ theo khung giờ bay.

Qua thống kê, có khoảng 15% lượng khách khi đến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ sử dụng taxi để di chuyển về nhà; dự kiến khoảng 6.300 lượt taxi đón khách/ngày.

Cảng đã chủ động làm việc và có biên bản thống nhất với các hãng taxi để cam kết cung cấp đầy đủ số lượng xe dịp cao điểm.

Hiện nay, có 7.850 đầu xe taxi các loại phục vụ hành khách tại Tân Sơn Nhất dịp cao điểm. Trong đó, đối với taxi nhiều nhất là Vinasun với 1.600 đầu xe, kế đến là Mai Linh với 1.250 xe, các hãng như SG Tourist 200 xe và Vina vàng 300 xe.

Trong khi đó với các hãng xe công nghệ, Grab đứng đầu với 2.500 xe, be có 800 xe. Ngoài ra các loại xe hợp đồng như của Avi, Sasco, Sóng Việt… đóng góp khoảng 1.250 phương tiện.

Cao điểm nghỉ lễ 30-4: Tân Sơn Nhất thiếu taxi, Nội Bài “mở bung” 22 máy soi chiếu ảnh 1

Khách qua sân bay Tân Sơn Nhất tăng mạnh, dự báo sẽ thiếu taxi dịp này

Theo tính toán, nếu lượng khách dịp cao điểm tăng lên 60.000 hành khách đi đến Tân Sơn Nhất thì cần khoảng 9.000 lượt taxi. Như vậy, dự kiến sẽ thiếu khoảng 1.100 lượt xe để phục vụ hành khách. Lãnh đạo Tân Sơn Nhất cho hay, Cảng sẽ họp với các hãng taxi để yêu cầu đáp ứng đủ số lượng xe phục vụ hành khách như cam kết. Đồng thời với đó, có phương án điều xe linh hoạt, ưu tiên địa bàn khu vực sân bay; Khuyến cáo hành khách chủ động đặt xe trước.

Khoảng 400 chuyến bay qua Nội Bài/ngày cao điểm nghỉ lễ

Còn tại đầu Nội Bài, đại diện Cảng HKQT Nội Bài dự báo, trong dịp cao điểm nghỉ lễ tháng 4 năm nay, sản lượng vận chuyển qua Cảng, đặc biệt là sản lượng vận chuyển nội địa dự kiến tăng mạnh với khoảng 400 lượt chuyến bay và khoảng 75.000 lượt khách quốc nội trong ngày cao điểm nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Cao điểm nghỉ lễ 30-4: Tân Sơn Nhất thiếu taxi, Nội Bài “mở bung” 22 máy soi chiếu ảnh 2

Nội Bài sẽ mở hết 22 cửa soi chiếu an ninh dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4

Sản lượng bay quốc tế tuy đang ở mức thấp với trung bình khoảng hơn 100 lượt chuyến bay và 3.600 lượt khách quốc tế mỗi ngày song đã có những dấu hiệu tăng trưởng kể từ khi Việt Nam mở cửa bầu trời, đón khách du lịch quốc tế.

Để đảm bảo năng lực khai thác đáp ứng các khung giờ cao điểm, Cảng KHKQT Nội Bài mở tối đa 22/22 máy soi trước mỗi khung giờ cao điểm 1 giờ để đảm bảo lưu thông nhanh nhất và chủ động kiểm soát lượng khách ngay từ các vị trí kiểm soát giấy tờ tùy thân.

Đồng thời, mở tất cả các cửa soát vé làn ra trong các khung giờ, bố trí tăng cường lực lượng an ninh điều tiết phương tiện từ xa.

Cảng HKQT Nội Bài cũng yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận tải mặt đất (xe buýt, xe điện, taxi, xe hợp đồng) phải đảm bảo đủ các phương tiện vận tải phục vụ vận chuyển hành khách di chuyển giữa Trung tâm TP Hà Nội và Cảng trong giai đoạn cao điểm, đặc biệt đối với các chuyến bay đêm muộn, sáng sớm.

“Mọi vi phạm các quy định đều được Cảng HKQT Nội Bài xử lý nghiêm theo mức độ lỗi, nhẹ thì trừ quỹ điểm, nặng hơn là thu thẻ vĩnh viễn của lái xe, thu thẻ của phương tiện…, và cao nhất là chấm dứt hợp đồng nhượng quyền với doanh nghiệp”- đại diện Cảng HKQT Nội Bài nhấn mạnh.

Thêm vào đó, để đảm bảo trật tự ATGT tại khu vực cửa ngõ hàng không của Thủ đô Hà Nội, Cảng đã ký Quy chế phối hợp với Sở GTVT Hà Nội, tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm.

Ngoài ra, Cảng còn phối hợp với các lực lượng và cơ quan quản lý Nhà nước tại Cảng tổ chức kiểm tra thường xuyên, kiểm tra đột xuất trên trục đường Võ Nguyên Giáp đoạn đi qua Cảng HKQT Nội Bài cũng như các đoạn lân cận ngoài khu vực của Cảng nhằm sớm phát hiện các vi phạm về an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Để nhanh chóng hoàn thiện thủ tục hàng không, đảm bảo thực hiện chuyến bay an toàn và đúng giờ, Cảng HKQT Nội Bài khuyến cáo hành khách khai báo y tế bằng phần mềm PC-Covid trước khi lên sân bay; Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; Chủ động lên sớm trước giờ bay (có mặt trước giờ bay 2 tiếng đối với chuyến bay nội địa, 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế)…