Cảnh sát Singapore đổi mới công nghệ bằng máy bay không người lái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Máy bay không người lái hay còn gọi là phương tiện bay không người lái, đã hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng Cảnh sát Singapore trong các hoạt động cứu hộ, kiểm soát đám đông và thực thi pháp luật trong những năm qua.

Vào tháng 3-2021, lực lượng Cảnh sát Singapore (SPF) đã triển khai máy bay không người lái trong chiến dịch tìm kiếm một người đi bộ đường dài bị lạc trong rừng Clementi. Nhờ có chế độ quan sát từ trên không, những người điều khiển máy bay không người lái của SPF đã có thể xác định vị trí của người leo núi bị lạc trước khi đội cứu hộ đến hiện trường. Sau đó, họ đã tìm cách hướng dẫn anh ta ra khỏi thảm thực vật rậm rạp một cách nhanh chóng.

Cảnh sát Singapore đổi mới công nghệ bằng máy bay không người lái ảnh 1

Cảnh sát Singapore chính thức triển khai các thiết bị này từ năm 2019

Các phương tiện bay không người lái là một trong những lực lượng bổ sung mới nhất cho Cảnh sát Singapore, được trang bị công nghệ hoàn hảo cho 4 chức năng chính: tìm kiếm và cứu hộ, thực thi pháp luật, hiện diện của cảnh sát và quan sát khu vực. “Máy bay không người lái là đôi mắt của chúng tôi trên bầu trời. Nó giúp các sĩ quan cảnh sát của chúng tôi hiểu rõ hơn về địa hình và cho phép họ lên kế hoạch cho các nguồn lực phù hợp”, Thanh tra Trạm Jason, người điều khiển máy bay không người lái tại Phòng Cảnh sát Clementi cho biết trong một video của SPF.

Nhiều ứng dụng thiết thực

SPF bắt đầu khám phá việc sử dụng máy bay không người lái vào năm 2014 và chính thức triển khai các thiết bị này cho các hoạt động của mình từ năm 2019 để chống tội phạm tốt hơn và đối phó hiệu quả với các mối đe dọa an ninh. Chính xác thì điều gì làm cho những máy bay không người lái này bổ sung hiệu quả cho công việc của cảnh sát?

Người phát ngôn của SPF cho biết: “Giá trị của máy bay không người lái là cung cấp hình ảnh tình huống trên không trên địa hình mà các sĩ quan mặt đất có thể không tiếp cận được, giúp nâng cao khả năng nhận thức của chúng tôi trong các sự cố lớn và hoạt động hàng ngày. Chúng cho phép các sĩ quan thu thập thông tin và nắm bắt tình huống theo thời gian thực bằng cách nhanh hơn và an toàn hơn trước đây”.

Kể từ đó, những máy bay không người lái này đã được triển khai để kiểm soát đám đông trong các sự kiện lớn của quốc gia như lễ đếm ngược đón năm mới và lễ diễu hành Ngày Quốc khánh, giúp cảnh sát nhanh chóng xác định các điểm tắc nghẽn và điều động các sĩ quan để quản lý đám đông hiệu quả hơn, Người phát ngôn cho biết thêm.

Quan trọng hơn, máy bay không người lái đã được sử dụng cho công việc điều tra của cảnh sát và thực thi pháp luật, bao gồm rà soát bom, kiểm tra thuyền bè và xác định vị trí những người trốn tránh luật pháp. Từ năm 2017, SPF cũng đã sử dụng công nghệ máy bay không người lái để hỗ trợ các hoạt động trên mặt đất như mở các cuộc đột kích và các chiến dịch khác. Gần đây nhất, một máy bay không người lái có khả năng chụp ảnh nhiệt đã được triển khai trong một chiến dịch thực thi kéo dài 5 ngày do SPF dẫn đầu và được hỗ trợ bởi Cục Ma túy Trung ương, Cơ quan Kiểm soát và Nhập cư, lực lượng Phòng vệ Dân sự Singapore và Hải quan Singapore.

Cảnh sát Singapore đổi mới công nghệ bằng máy bay không người lái ảnh 2

Máy bay không người lái có khả năng định vị, chụp ảnh nhiệt và tránh chướng ngại vật

Tính năng ngày càng hoàn thiện

Đội UAV hiện đang được cảnh sát Singapore sử dụng có khá nhiều tính năng. Đầu tiên, những máy bay không người lái này có đèn cảnh sát màu xanh lam và đỏ giúp thiết lập sự hiện diện của cảnh sát khi chúng được sử dụng cho các hoạt động như kiểm soát đám đông. Cùng với đó, chúng còn có một loa đi kèm để phát còi báo động của cảnh sát hoặc phát thông báo về an toàn công cộng.

Tiếp theo, máy bay không người lái có máy ảnh nhiệt và hình ảnh giúp cảnh sát theo dõi chuyển động của con người và phát hiện ra những điều bất thường. Camera chụp ảnh nhiệt có thể được điều chỉnh để phát hiện nhiều loại nhiệt độ, tùy thuộc vào địa hình và tình huống. Nó có thể chính xác đến từng độ C, trong đó chỉ những người máu nóng, động vật hoặc vật thể có nhiệt độ cụ thể mới xuất hiện dưới dạng bóng màu đỏ trên màn hình.

Cảnh sát Singapore không thể hiện đại hóa công nghệ nếu không hiện đại hóa lực lượng. Đội phản ứng trên không đào tạo các cảnh sát hiện có để trở thành người điều khiển máy bay không người lái. Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo, những “phi công” này có thể sẵn sàng đáp ứng mọi hoạt động của máy bay không người lái khi được yêu cầu. “Điều khiển máy bay không người lái khá khó khăn và cần rất nhiều quyết tâm cũng như quá trình đào tạo để đạt được giấy phép lái máy bay không người lái. Chúng tôi phải tính đến các điều kiện gió khác nhau và đó là một thách thức”, sĩ quan Trạm Jason cho biết.

Người phát ngôn của SPF cho biết, trong tương lai, lực lượng này sẽ tìm cách thúc đẩy nỗ lực khai thác công nghệ để thực hiện chính sách hiệu quả hơn, có thể là trong việc triển khai máy bay không người lái, hệ thống rô-bốt hoặc camera cảnh sát. Đáng chú ý, cảnh sát Singapore cũng không giữ bất kỳ dữ liệu nào thu được từ UAV ngoại trừ mục đích điều tra và vận hành để đảm bảo về bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.