Cảnh sát Anh “vất vả” giữ trật tự trong ngày Black Friday

ANTĐ - Cảnh sát Anh đã được gọi đến các siêu thị trên khắp đất nước để giữ trật tự cũng như đảm bảo an ninh trong các đám đông những người săn lùng hàng giảm giá trong ngày “Black Friday”.

Trước sức hút giảm giá của Black Friday, cảnh sát thành phố Great Manchester đã phải nỗ lực kêu gọi các khách hàng bình tĩnh khi tham gia mua sắm tại 7 cửa hàng trong hệ thống tập đoàn siêu thị bán lẻ Tesco, nơi mà 3 người đàn ông đã bị bắt và một người phụ nữ bị chấn thương nhẹ do một chiếc tivi rơi trúng đầu.

Khách hàng tranh giành nhau mua hàng giảm giá trong ngày Black Friday

Lực lượng cảnh sát cho biết vấn đề này "hoàn toàn không thể đoán trước" và nó nằm ngoài sự kiểm soát của bô phận an ninh cửa hàng, tuy nhiên Tesco cho biết chỉ một số nhỏ cửa hàng rơi vào tình trạng này.

Không chỉ ở Great Manchester, cảnh sát cũng bị gọi đến một số thành phố như Dundee, Glasgow, Cardiff và London vì tình trạng quá tải người mua sắm dẫn đến chen lấn, thậm chí là đụng độ giữa người mua hàng với nhau hay với nhân viên bán hàng.

Tình trạng quá tải diễn ra ở hầu hết các siêu thị bán kẻ ở Anh

Mặc dù hiện tại các cửa hàng đã đóng cửa, nhưng cảnh quay từ hiện trường cho thấy người mua hàng xô đẩy nhau khi họ cố gắng để lấy các mặt hàng từ xe đẩy hàng.

Cảnh sát vùng Avon và Somerset cho biết, họ đã phải điều động lực lượng đến một siêu thị Tesco ở Brislington, Bristol, vào khoảng nửa đêm sau khi xảy ra các vụ ẩu đả.

Jamie Hook một người mua hàng trong Tesco ở Stretford vào đêm 27-11 đã miêu tả ngày hội mua sắm này bằng cụm từ “những tiếng la hét”. "Tôi nhìn những đám đông khổng lồ chen lấn nhau, mọi người trèo lên kệ  tranh nhau hàng hóa, đánh nhau để giành giật. Và điều này thậm chí còn diễn ra trước khi bắt đầu giảm giá”, ông nói.

Đây là ngày hội giảm giá lớn nhất trong năm ở Anh

Trước áp lực và khối lượng công việc quá tải trong ngày Black Friday, ông Sir Peter Fahy, trưởng Cảnh sát thành phố Greater Manchester đã bày tỏ sự thất vọng của mình trên tài khoản Twitter cũng như việc các cửa hàng không có đủ lực lượng an ninh để hoàn thành nhiệm vụ.

Một người phụ nữ bị xô ngã

Black Friday (Thứ Sáu Đen) là ngày mua sắm lớn nhất ở Anh, mặc dù nó có nguồn gốc từ Mỹ. Visa dự đoán rằng người tiêu dùng Anh sẽ chi tiêu khoảng 518 triệu bảng Anh qua thẻ vào ngày Black Friday, và ngày này có thể trở thành ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất của đất nước.

Cảnh sát Anh bị gọi đến để giữ trật tự

Các trang web của nhiều nhà bán lẻ, bao gồm cả Tesco, Argos và John Lewis, trước đó đã bị sập vì quá tải số người mua sắm truy cập.

Mặc dù gặp vấn đề trang web của mình, nhưng John Lewis cho biết kỷ lục bán hàng trực tuyến trong ngày 28-11 là iPad mini của Apple và một bộ xử lý thực phẩm giảm giá. Đó là hai sản phẩm bán chạy nhanh nhất ngày này.

Nhiều nhà bán lẻ đã lên chiến dịch quảng cáo rầm rộ cho ngày, trong đó Tesco giảm giá lên đến 70% cho một số mặt hàng.