Cảnh báo từ CSGT: Lái xe mải chơi Pokemon Go dễ xảy tai nạn

ANTD.VN - Chỉ ít ngày sau khi xuất hiện tại Việt Nam, trò chơi Pokemon Go đã khiến giới trẻ lên cơn sốt. Từ công sở đến công viên, ở đường phố hay cao tốc, những hình ảnh bạn trẻ dán mắt vào chiếc điện thoại vừa đi vừa bắt Pokemon Go không phải là hiếm. Nguy cơ xảy ra TNGT chắc chắn sẽ xảy ra với hậu quả khó lường.

“Bắt Pokemon” trên đường gây nguy hiểm cho người xung quanh và chính bản thân

Trò chơi ảo, nguy cơ thật

Một đặc điểm của trò chơi Pokemon Go chính là người chơi được “hóa thân” vào thế giới ảo một cách trực tiếp. Việc buộc phải di chuyển mới có thể bắt được Pokemon đã khiến cho người chơi gần như lúc nào cũng phải dán mắt vào màn hình điện thoại. Những nguy cơ từ đó cũng bắt đầu hiện hữu, một trong những nguy cơ đó chính là TNGT có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Khảo sát một vòng quanh hồ Hoàn Kiếm có không ít bạn trẻ tham gia trò chơi Pokemon Go. Nhiều người đi bộ quanh hồ, tay và mắt không lúc nào rời chiếc điện thoại. Hình ảnh đường đi dưới chân họ được “số hóa” biến ảo trên màn hình điện thoại với chú Pokemon đang nhảy nhót.

Chỉ cần người đi bên cạnh tham gia trò chơi này, những chú Pokemon sẽ hiện lên màn hình điện thoại và người chơi chỉ cần một thao tác nhỏ là có thể bắt được Pokemon. Đã có không ít người vừa đi vừa húc đầu vào gốc cây, hay đâm bổ vào nhau vì con Pokemon này.

Không chỉ va chạm trong công viên, nguy hiểm hơn là có rất nhiều người vừa điều khiển phương tiện tham gia giao thông vừa cầm điện thoại để chơi Pokemon Go. Giữa trưa nắng như đổ lửa, trên tuyến đường Hàng Bài có không ít bạn trẻ một tay điều khiển xe máy, tay còn lại… bắt Pokemon.

Nhiều người đang đi khi phát hiện có Pokemon đã phanh gấp phương tiện lại để bắt. Anh Nguyễn Đức Trí, nhà ở Long Biên cho biết, đang điều khiển xe ô tô anh đã phải phanh gấp khi chiếc xe máy của một nam thanh niên đi trước bất ngờ dừng. Ngó xuống thấy nam thanh niên đang hí hoáy “nhốt” chú Pokemon vừa đi xe máy vừa bắt được vào “lồng”. “Nếu tôi không làm chủ tốc độ hay nhanh chân phanh thì có lẽ nam thanh niên này bị xe ô tô húc bay rồi” - anh Trí nói. 

Dễ thành “mồi” ngon cho tội phạm

Với những người vừa đi xe máy vừa chơi Pokemon Go nguy hiểm đã nhìn thấy rõ. Đáng sợ hơn là hiện nay có không ít người điều khiển ô tô cũng tham gia trò chơi này. “Đặt một tình huống trong khi chiếc xe ô tô phóng trên đường cao tốc với tốc độ 80km/h nếu như người điều khiển phương tiện dán mắt vào màn hình điện thoại chỉ trong vài giây và bắt Pokemon trên đường thì không biết hậu quả của vụ TNGT sẽ khủng khiếp đến mức nào.

Đó còn chưa kể những lái xe này điều khiển xe trong nội đô, khi mật độ người và phương tiện tăng cao rất nhiều lần, điều đó cũng đồng nghĩa với hậu quả tăng theo cấp số nhân” - đại diện Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cảnh báo.

Thông tin với phóng viên, đại diện Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết, theo Nghị định 46 của Chính phủ được áp dụng từ 1-8 vừa qua, hành vi sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe được quy định mức phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng và tước giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Việc tăng mức xử phạt các lỗi vi phạm sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô là cần thiết vì việc này sẽ khiến lái xe không tập trung, phân tán tư tưởng, gây mất an toàn giao thông cho cá nhân và những người xung quanh. 

“Đừng tốn thời gian vào những việc vô bổ và tiềm ẩn nguy cơ là “mồi” ngon cho tội phạm cướp, cướp giật cũng như những vụ TNGT chết người. Ngay cả khi những nguy cơ này chưa xảy ra, đối với những người vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại thì đã bị CSGT xử phạt” - đại diện Phòng CSGT nhấn mạnh và cho biết trong những ngày tới, các đội địa bàn sẽ xây dựng, triển khai kế hoạch tuyên truyền, xử lý những người điều khiển phương tiện trên đường mà vẫn “bắt Pokemon”…