Canada sẽ rút máy bay khỏi chiến dịch không kích chống IS của Mỹ

  • 21/10/2015 11:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ông Justin Trudeau, người vừa thắng cử chức Thủ tướng Canada, xác nhận sẽ rút các chiến đấu cơ của nước này khỏi chiến dịch chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria.

Hôm 20-10, ông Justin Trudeau vừa lãnh đạo Đảng Tự do giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Canada, kết thúc gần một thập kỉ cầm quyền của Đảng Bảo thủ dẫn đầu bởi đương kim Thủ tướng Stephen Harper. Ông Justin Trudeau, con trai cả của cựu Thủ tướng Canada Pierre Trudeau, sẽ chính thức nhậm chức trong một vài tuần tới. 

Canada sẽ rút máy bay khỏi chiến dịch không kích chống IS của Mỹ ảnh 1 Ông Justin Trudeau sắp được bổ nhiệm làm Thủ tướng của Canada

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Trudeau đã thông báo rằng, khi chính thức trở thành thủ tướng, ông sẽ giữ lời hứa với cử tri về việc rút các máy bay CF-18 của Canada khỏi chiến dịch chống IS tại Iraq và Syria, tuy nhiên, cam kết vẫn giữ lại các cố vấn huấn luyện của Canada tại miền bắc Iraq.

Ông Trudeau cũng hứa sẽ chấp nhận khoảng 25.000 người tị nạn Canada vào cuối năm, một động thái trái ngược hoàn toàn với quan điểm của người tiền nhiệm Stephen Harper.

Mặc dù sẽ rút máy bay khỏi chiến dịch không kích của Mỹ, tuy nhiên, quan điểm của ông Trudeau là cải thiện quan hệ với Washington trong một vài lĩnh vực khác, đặc biệt là môi trường. Trước đây vào năm 2011, Thủ tướng Stephen Harper đã quyết định rút khỏi nghị định thư Kyoto về biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Canada cũng sẽ tỏ thái độ hợp tác hơn trong dự án đường dẫn dầu mỏ Keystone XL vốn đang là vấn đề khúc mắc giữa Washington và Ottawa do các quan ngại về môi trường. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục