Canada mất hàng trăm tệp tài liệu nhạy cảm

  • 14/03/2018 23:44
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan liên bang phụ trách thu thập, phân tích và lưu trữ an toàn dữ liệu cá nhân về người dân Canada đã làm mất hàng trăm tệp tài liệu nhạy cảm trong quá trình điều tra dân số năm 2016. 

Canada mất hàng trăm tệp tài liệu nhạy cảm ảnh 1Tìm kiếm tài liệu bị mất trong các thùng chứa rác nhưng bất thành

Lục tung thùng rác tìm tài liệu

Trong số các tài liệu bị mất có một số tài liệu điều tra dân số bị nhân viên điều tra bỏ quên trên một ga tàu điện ngầm và đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Cùng với đó, hàng trăm tài liệu khác được một điều tra viên để trong xe ô tô nhưng không may chiếc xe đã bị đánh cắp khi ông đi du lịch tới thành phố Montreal.

Vụ mất trộm này đã được trình báo cảnh sát và giới chức thành phố. Mặc dù Cơ quan Thống kê Canada (StatsCan) đang lục tung những thùng chứa ở các nhà máy tái chế rác nhằm tìm lại 587 tài liệu thống kê dân số do cư dân thuộc cộng đồng Người bản địa (First Nations) kê khai trong cuộc điều tra dân số năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy. 

Cảnh sát tin rằng chiếc xe bị mất cắp đã nhanh chóng bị phá hủy cùng với các tài liệu. StatsCan cho rằng vấn đề vi phạm quyền riêng tư không phải là mục đích của vụ đánh cắp ô tô nói trên, nhưng không thể phủ nhận nguy cơ những kẻ đánh cắp có thể sử dụng thông tin bí mật vô tình có được cho những mục đích nguy hiểm. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy có các nỗ lực nhằm tiếp cận với những người có thông tin cá nhân bị mất. 

Văn phòng Cơ mật của Canada cũng xác nhận rằng hiện chưa có bất kỳ điều tra khiếu nại nào về vi phạm quyền riêng tư liên quan đến cuộc điều tra dân số năm 2016. Theo quy định, những hành động truy cập trái phép, chia sẻ hoặc tiết lộ thông tin cá nhân, bao gồm thông tin cá nhân bị mất cắp, bị coi là hành động vi phạm quyền riêng tư.

Tổn hại đến uy tín cơ quan thống kê

Ngoài vụ đánh cắp trên, Cơ quan liên bang phụ trách thu thập, phân tích và lưu trữ an toàn dữ liệu cá nhân về người dân Canada cũng để xảy ra một số sự cố làm mất tài liệu khác do bất cẩn của nhân viên điều tra. Trong đó có thể kể đến vụ một nhân viên điều tra ở Crossfield, tỉnh Alberta, do sơ ý đã để cơn gió mạnh thổi bay mất 16 trang tài liệu bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại nhưng không có thông tin nhận dạng khác. 

Trong các trường hợp khác mà các tài liệu điều tra dân số bị mất hoặc vô tình gửi nhầm địa chỉ, những người bị ảnh hưởng được thông báo, kèm theo lời giải thích và xin lỗi và trong một số trường hợp được thông báo về quyền khiếu nại lên Văn phòng Cơ mật của Canada.

Theo trang web của Cơ quan Thống kê Canada, cơ quan này được yêu cầu theo luật để bảo vệ sự bảo mật của những người trả lời thông tin cung cấp trên các cuộc điều tra dân số. Khi được tuyển dụng, nhân viên điều tra được kiểm tra độ tin cậy và nhận thức được tính chất bí mật của tài liệu họ sẽ xử lý. Điều tra viên còn phải cam kết giữ bí mật thông tin. Như vậy, việc điều tra viên bảo vệ thông tin cá nhân của người trả lời cuộc điều tra là vô cùng quan trọng và cơ quan này sẽ xem xét một cách nghiêm túc nếu có bất kỳ vi phạm tiềm tàng nào. 

Mặc dù vậy, việc để xảy ra một số sự cố mất tài liệu như đề cập ở trên đã làm tổn hại không nhỏ đến uy tín của cơ quan này. Chúng cũng khiến những người do dự tham gia vào cuộc điều tra dân số có thể sẽ còn cảnh giác hơn nữa sau khi biết được thông tin cá nhân của họ bị mất. “Nếu chúng tôi đánh mất thông tin của họ, chúng tôi có thể sẽ không thu thập được thông tin này một lần nữa”, một nhân viên điều tra nói.

Theo Cbc

Tin cùng chuyên mục