Cần tôn vinh những CĐV đến được Thường Châu cổ vũ U23 Việt Nam

ANTD.VN - Ngay trước trận chung kết, đội trưởng đội tuyển U23 Việt Nam Lương Xuân Trường đã phải thốt lên “Em lo cho các cổ động viên của mình quá!”. Nhưng ít ai biết rõ những khắc nghiệt đến mức "hành xác" mà các cổ động viên Việt Nam đã phải trải qua trong hành trình đến được Thường Châu (Trung Quốc) và trở về.

Khác với các trận đầu tiên của đội U23 Việt Nam ở giải U23 châu Á, khi mà hầu như chỉ có cổ động viên Việt Nam đang sống ở Trung Quốc tới cổ vũ, trận chung kết đã có khá đông cổ động viên đến từ quê nhà.

Hành trình phải đi từ Hà Nội đến Thường Châu

Để đến TP Thường Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc), có thể đi từ sân bay Nội Bài và quay trở về bằng lộ trình bay đến sân bay Phố Đông (Thượng Hải) theo đường cao tốc, hoặc đi tàu hỏa đến Thường Châu (khoảng 200 km) hoặc bay đến sân bay Bạch Vân (Quảng Châu) rồi chuyển tiếp đến sân bay Thạc Phóng (Vô Tích, tỉnh Giang Tô) theo đường cao tốc đến Thường Châu (khoảng 60 km).

Đây là những hành trình đòi hỏi mỗi cổ động viên Việt Nam phải có sẵn visa cá nhân (do sứ quán Trung Quốc cấp) với chi phí đi lại và visa khoảng 20 triệu đồng.

Quá khó để tới Thường Châu (Trung Quốc) trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thế này

Cổ động viên Việt Nam cũng có thể đi đường bộ qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị hoặc Móng Cái bằng visa du lịch theo đoàn (do Công an Trung Quốc cấp ngay tại cửa khẩu), sau đó di chuyển từ sân bay Ngô Vu (Nam Ninh) gần Việt Nam nhất để đến tỉnh Giang Tô và thành phố Thường Châu bằng hành trình hỗn hợp: Bay đến sân bay Lộc Khẩu (Nam Kinh) theo đường cao tốc đến Thường Châu (khoảng 130km) hoặc bay đến sân bay Phố Đông (Thượng Hải) hoặc sân bay Thạc Phóng (Vô Tích) theo đường cao tốc đến Thường Châu.

Quá khó để tới được Thường Châu (Trung Quốc)

Với chỉ 2 ngày chuẩn bị sau khi trận bán kết Việt Nam - Qatar kết thúc thì việc đến được Thường Châu dự trận chung kết là vô cùng khó khăn. Giải pháp di chuyển đường bộ phù hợp hơn với đại đa số người hâm mộ vì chi phí chỉ dưới 15 triệu đồng mỗi người cho toàn bộ việc đi lại, ăn ở và xem bóng đá.

Thách thức từ cơn bão tuyết lớn nhất trong 20 năm qua

Dù đã có các dấu hiệu cảnh báo từ nhiều ngày trước nhưng sau ngày 23-1-2018, tình hình thời tiết ở Giang Tô đặc biệt nghiêm trọng với tuyết rơi rất nhiều và dày.

Thách thức lớn nhất cho các cổ động viên nhiệt thành của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam là sự khắc nghiệt bất thường này của thời tiết. Tuy nhiên, các cổ động viên Việt Nam vẫn sẵn sàng và hy vọng thời tiết sẽ ấm hơn để trực tiếp đến cổ vũ cho đội tuyển U23 quốc gia trong trận chung kết lịch sử.

Nhiều công ty lữ hành (chủ yếu ở Hà Nội) đã cố gắng nỗ lực để đưa thật nhiều cổ động viên sang cổ vũ cho đội tuyển dù biết trước sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Những ai tới được Thường Châu để cổ vũ U23 Việt Nam đều đáng được tôn vinh

Sáng 26-1, cơn bão tuyết lớn nhất trong gần 20 năm qua đã xảy ra ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Sân bay ở các thành phố Nam Kinh, Vô Tích và cả Thượng Hải đều không thể tiếp nhận các chuyến bay như thường ngày.

Các cơ quan hữu quan của Trung Quốc chính thức công bố thông tin này vào gần trưa cùng ngày, khi mà hàng nghìn cổ động viên Việt Nam đã tới các điểm trung chuyển ở cửa khẩu biên giới hoặc trên lãnh thổ Trung Quốc.

Tới nơi đã khó, khi về, các CĐV còn gặp khó gấp bội

Cùng lúc đó, hệ thống đường bộ và đường cao tốc cũng bị cấm di chuyển hoặc giới hạn ở tốc độ dưới 30 km/h do mặt đường trơn trượt, tuyết rơi dày.

Mọi ngả đường tới Thường Châu đều gần như bị bế tắc. Nhưng sức nóng từ các cổ động viên Việt Nam không hề giảm khi trận chung kết ngày một tới gần, khiến họ vô cùng nôn nóng và bực tức vì không thể di chuyển như đã định.

Dừng lại và hủy tour vì an toàn cho sức khỏe của cổ động viên

Hầu hết các cổ động viên chỉ nghĩ đến trận chung kết bằng tất cả lòng nhiệt thành của mình mà không lường trước được vô vàn khó khăn sẽ gặp phải khi đến đó và cả trong hành trình trở về.

Đây là thời khắc cần những quyết định vì sự an toàn của các cổ động viên Việt Nam. Một số đơn vị du lịch nhiều kinh nghiệm đã quyết định hủy tour dù biết sẽ phải chịu thiệt hại, phải hứng chịu phản ứng bức xúc gay gắt nhất thời từ các cổ động viên.

Tinh thần của các CĐV Việt Nam khiến nhiều người khâm phục

Tại Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) trưa 26-1, ông Đỗ Xuân Nguyên - Phó Tổng Giám đốc Công ty du lịch Hòn Gai Tours - chia sẻ: "Tôi buộc phải quyết định đưa đoàn khách của mình quay trở lại, dù vừa xuất cảnh khỏi Việt Nam, sau khi các thông tin bằng tiếng Trung về thời tiết xấu dồn dập được công bố. Thường xuyên đưa và đón hàng chục du khách cả Việt Nam lẫn Trung Quốc qua lại giữa hai nước mỗi ngày nên tôi hiểu rất rõ tình hình. Nhất là các cổ động viên cao tuổi và trẻ em trong đoàn sẽ bị đe dọa, cực kỳ nguy hiểm về sức khỏe trong điều kiện thời tiết như thế. Rất tiếc nhưng vẫn phải quay về thôi...”

Tuy nhiên, vẫn có một số công ty du lịch cố gắng tiếp tục đến Thường Châu bằng mọi phương cách. Một số đoàn khởi hành bằng đường hàng không thì hầu như không nắm được thông tin thời tiết bất lợi mới cập nhật lúc đó.

Sự hành xác trên đường trở về nhà

Trận chung kết của VCK U23 châu Á vẫn diễn ra trong điều kiện được ví như việc Á vận hội Mùa Đông mới có thêm môn bóng đá. Người hâm mộ ở quê nhà và cả các cầu thủ U23 Việt Nam thực sự cảm phục những cổ động viên đã đến được Thường Châu. Và những CĐV cuồng nhiệt với đội tuyển U23 Việt Nam đã phải trải qua những thời khắc vô cùng khó khăn trên đất Trung Quốc.

Trong ngày 28-1 và sáng 29-1, các sân bay ở Giang Tô và Thượng Hải vẫn ngưng hoạt động. Trong khi đó, tại tỉnh Giang Tô, các nhà hàng, khách sạn hầu hết đều đóng cửa cả ngày hoặc từ rất sớm, nên mọi sinh hoạt tối thiểu của các cổ động viên đều vô cùng khó khăn.

Các tuyến đường bộ vẫn phủ đầy tuyết trắng, rất trơn và nguy hiểm. Hành trình này đúng là một sự hành xác mà các cổ động viên đã quay về sớm không phải trải qua.

Màu đỏ đã chiếm một phần rất lớn trên khán đài trong trận chung kết lịch sử của tuyển U23 Việt Nam

Đây cũng là một kỷ niệm đáng buồn của nhiều công ty du lịch Việt Nam nên họ cũng rất cần được sự thông cảm của du khách, công luận vì họ đã nỗ lực hết mình để phục vụ các cổ động viên bóng đá nước nhà. Họ phải chịu thiệt hại nghiêm trọng từ các chi phí phát sinh do hủy chuyến và đổi giờ bay. Các công ty đã quyết định hủy tour từ ngày 26-1-2018 cũng đã hoàn trả 100% tiền cho du khách và tự chi trả mọi chi phí khác.

Việc đảm bảo được an toàn cho các CĐV khi sang Thường Châu, Trung Quốc, tiếp lửa cho đội U23 Việt Nam là vô cùng quan trọng. Đây cũng là bài học cho nhiều công ty lữ hành trong việc thực hiện các tour, nhất là tour đồng hành cùng với các đội tuyển bóng đá Việt Nam ở những vùng có thời tiết khắc nghiệt.