Boxing Việt Nam hướng tới SEA Games 28:

Cảm hứng từ... Pacquiao!

  • 19/05/2015 07:43
  • 0 bình luận
  • THỤC NHI
  • In bài

ANTĐ -“Trận đấu thế kỷ” giữa Mayweather và Pacquiao đã tạo nên một cơn sốt ở Việt Nam hồi đầu tháng 5. Và bỗng dưng, boxing trở thành môn rất được quan tâm ở kỳ SEA Games 28 tới trên đất Singapore.

Cảm hứng từ... Pacquiao! ảnh 1

ĐT Boxing Việt Nam (phải) đang hướng tới một kỳ SEA Games thành công nữa 

Trong trận đấu trị giá 300 triệu USD, võ sĩ người Philippines Manny Pacquiao đã bị các trọng tài xử thua, nhưng hình ảnh về sự nghiệp lẫy lừng của anh đã được truyền tải đi khắp thế giới. Ở châu Á hay Đông Nam Á, nhất là những nước có môn boxing đang phát triển, điều đó là vô cùng quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt.

Ở Việt Nam, bỗng dưng người ta… quan tâm đến boxing nhiều hơn. Tất nhiên, khoảng cách từ “trận đấu thế kỷ” đến những trận đấu ở SEA Games là lớn và không thể đo đếm, nhưng ít nhất, những gì mà Pacquiao đã mang về cho thể thao Philippnes nói riêng và Đông Nam Á nói chung đã trở thành động lực và nguồn cảm hứng tuyệt vời cho những võ sĩ đi theo nghiệp quyền Anh.

Cách đây 2 năm, tại SEA Games 27 trên đất Myanmar, boxing Việt Nam, vốn còn khá non trẻ, đã tạo nên tiếng vang khi xuất sắc giành 2 HCV, của Lừu Thị Duyên (hạng 60 kg) và Hà Thị Linh (hạng 64 kg). Đó là một bước ngoặt quan trọng để khẳng định tên tuổi của boxing Việt Nam ở một kỳ Đại hội Đông Nam Á. Đó là bàn đạp để cả đội một lần nữa hướng tới SEA Games 28, bất chấp việc chủ nhà Singapore đã loại bỏ 2 hạng cân mà chúng ta từng giành HCV và chỉ tổ chức thi đấu 11 hạng cân (7 nam và 4 nữ). 

Dù đăng ký 7 hạng cân của nam, nhưng BHL đội tuyển boxing Việt Nam vẫn đặt kỳ vọng vào các hạng cân của nữ. Niềm hy vọng số 1 chính là võ sĩ quân đội Lê Thị Bằng (hạng 54 kg nữ). Tại ASIAD 17 - 2014 Lê Thị Bằng đã giành HCĐ. Một bước tiến lớn cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể cạnh tranh ở tầm châu lục.

Bên cạnh đó, Vương Thị Vỹ (Bắc Ninh, hạng 57 kg) cũng có thể tạo nên bất ngờ thú vị nếu giữ được phong độ như bây giờ. Ở các hạng cân nam, 2 võ sĩ Huỳnh Ngọc Tân (quân đội, 49 kg, HCB SEA Games 26) và Trương Đình Hoàng (Đắk Lắk, hạng 75 kg, HCĐ SEA Games 27) đều quyết tâm đổi màu huy chương sau những thành tích đã đạt được trong quá khứ, nhưng chưa từng có “vàng” SEA Games. 

Công bằng mà nói, mục tiêu bảo vệ 2 HCV của boxing Việt Nam tại SEA Games 28 là hoàn toàn khả thi, với điểm rơi phong độ mà BHL điều chỉnh, với niềm cảm hứng từ  Pacquiao, và nhất là khi nhiều CĐV là người lao động, du học sinh Việt Nam ở Singapore cũng đã lên kế hoạch đến các nhà thi đấu boxing để cổ vũ hết mình cho những võ sĩ quê nhà.

Tin cùng chuyên mục