Cách mạng công nghiệp 4.0: Lái xe taxi có thể thất nghiệp trong vòng 20 năm tới

ANTD.VN - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội như công nghiệp, nông nghiệp, ngân hàng, giao thông vận tải, dệt may… đến doanh nghiệp và các địa phương. Dự báo, nhiều nghề lao động, trong đó có lái xe taxi có thể thất nghiệp trong vòng 20 năm tới...

Robot thông minh sẽ hiện diện ngày càng nhiều trên mọi lĩnh vực

Ngày 11-4, Bộ Công Thương đã tổ chức "Diễn đàn cách mạng công nghiệp 4.0". Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho rằng: "Đây là cơ hội mà Việt Nam phải nhanh chóng đón bắt để tranh thủ đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sớm thực hiện mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang xóa nhòa khoảng cách giữa thế giới thực với thế giới ảo thông qua các công nghệ tiên tiến, sự đổi mới, sáng tạo không ngừng với xu hướng phát triển và ứng dụng nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo và robot thông minh. Do đó, nhiều ý kiến đánh giá cuộc cách mạng này sẽ đe dọa lao động kĩ năng thấp và một số công việc như hành chính, văn phòng.

Ông Trần Việt Hòa - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) dẫn một nghiên cứu của Đại học Oxford, cho hay 47% công việc ngày hôm nay sẽ có tỉ lệ 75% tự động trong vòng 20 năm tới, chủ yếu là các công việc có thu nhập trung bình và văn phòng thường ngày mà không đòi hỏi trình độ kỹ thuật.

Trong khi đó, tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục thống kê, trên 90% lao động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lao động giản đơn, trình độ lao động thấp. Đây là thách thức đối với Việt Nam.

Theo TS Trần Đình Thiên- Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, một số ngành gắn với lao động thủ công và tự động hóa sẽ bị ảnh hưởng. 

Ví dụ, đối với ngành dệt may, những thao tác cắt, may thì máy móc đều có thể thay thế được. Hoặc với ngành lắp ráp điện tử, robot cũng có thể thay thế. Gần nhất là ngành lái xe, trước tiên là lái xe taxi có thể nhanh chóng bị loại ra khỏi cuộc chơi trong vòng chưa đầy 20 năm nữa.

"Lao động gia công và lắp ráp còn quá nhiều nên tính cảnh báo với Việt Nam rất cao"- ông Trần Đình Thiên nói.