Xe+

Buýt nhanh BRT Hà Nội và các nước

  • 05/01/2017 09:26
  • 0 bình luận
  • Hải Bình
  • In bài
ANTD.VN - Dự án xe buýt nhanh BRT đã được triển khai ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng xem hình ảnh hoạt động của loại hình phương tiện công cộng này tại Hà Nội và ở các thành phố khắp nơi trên thế giới.

Chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 1/1/2017, xe buýt nhanh BRT đang dần chứng tỏ vị trí của mình khi nhận được hàng loạt lời khen của người dân Thủ đô về sự tiện lợi mà nó mang lại. Thế nhưng hình ảnh không đẹp về những tình trạng lấn làn, tạt đầu xe buýt nhanh vẫn là điều khiến người dân khi sử dụng dịch vụ xe buýt nhanh chưa thực sự hài lòng.

Tuy nhiên, sau vài ngày hoạt động chính thức, tình trạng này đã phần nào được giải quyết, điển hình là hình ảnh các phương tiện tham gia giao thông khác xếp hàng thẳng tắp, nhường đường cho xe buýt nhanh. Trao đổi với anh Đặng Quang Vinh, một hành khách di chuyển bằng xe buýt nhanh, hiện đang sống tại phố Tố Hữu cho biết: “Vào giờ cao điểm, xe buýt nhanh vẫn phải đứng im chừng mươi phút mới có thể di chuyển bình thường. Còn những lúc khác, tôi thấy hầu hết các xe đều nhường đường cho xe buýt nhanh, chỉ có một số trường hợp thiếu ý thức, cần phải có biện pháp phạt nghiêm khắc để răn đe”.

Buýt nhanh BRT Hà Nội và các nước ảnh 1

Đoàn xe xếp hàng thẳng tắp trên phố Tố Hữu dù không có xe buýt nhanh chạy qua. Nguồn: VnExpress

Buýt nhanh BRT Hà Nội và các nước ảnh 2

Hình ảnh các phương tiện nhường đường cho xe buýt nhanh BRT Hà Nội sáng ngày 3/1.

Khi hình ảnh đoàn xe xếp hàng dài, kiên nhẫn chờ đợi được truyền tay nhau trên mạng xã hội Facebook, rất nhiều tài khoản người sử dụng đã có những bình luận tích cực, đa phần đều mong muốn hình ảnh đẹp này sẽ không chỉ là ngày một ngày hai mà sẽ được phát huy trong tương lai.

Từ những thay đổi tích cực từng ngày của người dân Hà Nội đối với sự xuất hiện của xe buýt nhanh BRT, hãy thử nhìn hệ thống xe buýt nhanh của một số nước trên thế giới để thấy Việt Nam còn cần làm gì để sánh ngang với bạn bè quốc tế.

Buýt nhanh BRT Hà Nội và các nước ảnh 3

Hình ảnh xe buýt nhanh chạy trên đường ở thành phố New York, Mỹ. Không phải năm bảy làn đường như trong phim hành động Hollywood, dù chỉ có 4 làn đường (1 làn để dừng, đỗ xe) nhưng xe buýt nhanh vẫn hoạt động bình thường. Làn đường dành cho xe buýt BRT được sơn màu đỏ nổi bật.

Buýt nhanh BRT Hà Nội và các nước ảnh 4

Ở Jarkarta, Indonesia, mặc dù các phương tiện chỉ được lưu thông ở hai làn đường nhưng không ai đi lấn làn, tạo nên hình ảnh đẹp mắt.

Buýt nhanh BRT Hà Nội và các nước ảnh 5

Còn ở Nhật Bản, một đất nước vốn nổi tiếng với sự ngăn nắp chuẩn mực thì việc các làn đường bên cạnh đông đúc nhưng làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh rộng thênh thang không có gì là lạ lẫm. Thêm vào đó, họ tạo hàng rào ngăn giữa làn đường dành riêng cho xe buýt BRT với các làn đường khác khiến việc muốn lấn làn là không thể.

Buýt nhanh BRT Hà Nội và các nước ảnh 6

Tương tự như Nhật Bản, ở tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc, làn đường dành cho xe buýt nhanh nằm tách biệt ở giữa, cách các làn đường khác một vỉa hè đi bộ

Buýt nhanh BRT Hà Nội và các nước ảnh 7

Thái Lan cũng áp dụng thành công xe buýt nhanh BRT

Tin cùng chuyên mục