Xe+

Buýt nhanh BRT chính thức vận hành chở khách

  • 31/12/2016 09:36
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền- Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -Sáng nay 31/12/2016, Sở GTVT Hà Nội và Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã chính thức đưa vào vận hành tuyến buýt nhanh BRT đầu tiên trên địa bàn Thủ đô.

Theo đó, tuyến buýt nhanh đầu tiên có số hiệu 01, với lộ trình bến xe Kim Mã- bến xe Yên Nghĩa. Tuyến buýt nhanh đầu tiên này có chiều dài 14,7km, 21 nhà chờ  dọc tuyến.

Ông Vũ Hà, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư phát triển giao thông đô thị, Sở GTVT Hà Nội cho biết, phương án vận hành tuyến buýt nhanh 01 đã được Sở GTVT phê duyệt, cũng như phương án phân luồng cho xe buýt hoạt động đã được liên ngành CATP Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội thông qua.

Buýt nhanh BRT chính thức vận hành chở khách ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung (đứng giữa) và lãnh đạo Sở, ngành cắt băng khai trương tuyến xe buýt nhanh đầu tiên trên địa bàn Hà Nội

Buýt nhanh BRT sẽ chạy với tần suất 5-10-15 phút/chuyến, thời gian di chuyển từ bến xe Kim Mã tới bến xe Yên Nghĩa khoảng 45 phút/chuyến.

Trong nửa tháng chạy thử nghiệm từ ngày 15/12  đến hết ngày 30/12  đã khớp nối các hạng mục kỹ thuật nhà chờ, đánh giá tác động giao thông trên tuyến và hôm nay 31/12, buýt nhanh BRT chính thức vận hành chở khách đi lại.

Trong 1 tháng đầu tiên, người dân sẽ được trải nghiệm tuyến buýt nhanh đầu tiên của Thủ đô và cũng là tuyến buýt nhanh đầu tiên của cả nước miễn phí.

Buýt nhanh BRT chính thức vận hành chở khách ảnh 2

Lãnh đạo Ủy ban ATGT quốc gia và lãnh đạo thành phố Hà Nội trải nghiệm tuyến buýt nhanh BRT vào sáng nay 31/12

Phát biểu tại lễ khai trương tuyến buýt nhanh sáng nay, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, dự án buýt nhanh BRT là dự án buýt nhanh đầu tiên của cả nước được triển khai trên địa bàn Hà Nội nên còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Nhưng, với sự đồng thuận, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo cũng như sự đồng hành từ phía Ngân hàng thế giới, và sự ủng hộ của nhân dân Thủ đô đã giúp dự án hoàn thành và đưa vào vận hành trong ngày hôm nay.

Để tuyến buýt nhanh đầu tiên trên địa bàn Thủ đô vận hành có hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, Sở GTVT chỉ đạo lực lượng thanh tra GTVT bố trí lực lượng đảm bảo ATGT, trật tự giao thông trên tuyến, không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài. Đồng thời, Sở GTVT Hà Nội phối hợp với lực lượng CSGT theo dõi, điều chỉnh tín hiệu đèn giao thông trên tuyến cho phù hợp, khắc phục ngay những bất cập liên quan đến hạ tầng còn tồn tại.

Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị lực lượng CSGT hướng dẫn, phân luồng đảm bảo giao thông trên tuyến, phối hợp với Sở GTVT để có phương án vận hành tuyến buýt này một cách tốt nhất; UBND các quận phải tăng cường quản lý trật tự đô thị trên tuyến…

Trải nghiệm tuyến buýt nhanh đầu tiên của Thủ đô vào sáng nay, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ thực hiện đúng mục tiêu của dự án đề ra từ ban đầu, ưu tiên vận tải hành khách công cộng, đặc biệt  là vận tải vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng thông tin, sau quá trình chạy thử nghiệm ban đầu sẽ có những điều chỉnh để BRT vận hành một cách hợp lý nhất, phát huy hết tác dụng, nâng cao hiệu quả của vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn. 

Tin cùng chuyên mục