Bulgaria từ chối không phận cho máy bay cứu trợ Nga tới Syria

  • 09/09/2015 00:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-9, hãng thông tấn Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết, nước này đã từ chối không cho các máy bay chở hàng cứu trợ của Nga sử dụng không phận của mình để bay đến Syria.

"Bộ Ngoại giao Bulgaria đã không cho phép các máy bay vận tải quân sự của Nga bay trên bầu trời Bulgaria để tới Syria", nữ phát ngôn viên trên nói và cho biết thêm rằng quyết định này đã được đưa ra trong vài ngày qua.

Tờ báo Kathimerini của Hy Lạp cho hay, quyết định của Bulgaria khiến chính phủ Hy Lạp dễ xử lý hơn sau khi chịu áp lực từ Washington về vấn đề tương tự. Do đó, theo tờ báo này, Nga sẽ cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho Syria qua Iran.
Bulgaria từ chối không phận cho máy bay cứu trợ Nga tới Syria ảnh 1Máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Bungari Daniel Stefanov cũng khẳng định rằng nước này đã đóng cửa không phận đối với các máy bay của Nga cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho Syria.

"Đúng, chúng tôi có thể xác nhận rằng Bulgaria đã từ chối cho phép các chuyến bay cứu trợ của Nga sử dụng không phận của mình để bay tới Syria", ông Stefanov nói với hãng thông tấn Sputnik.

Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết trong một tuyên bố rằng, họ đã cấm các máy bay vận tải quân sự của Nga chở hàng hóa tới Syria bay qua không phận của nước này cho đến hết ngày 24-9.

Hôm 5-9, đại sứ quán Mỹ đã yêu cầu Athens cấm các chuyến bay của Nga chở hàng viện trợ cho Syria bay qua không phận nước này. Tuy nhiên, Hy Lạp đã bác bỏ yêu cầu trên của Mỹ.

Ngày 7-9, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Jabbarov cho biết, Nga có thể sử dụng các đường bay mới để chở hàng viện trợ tới Syria nếu Hy Lạp đóng cửa không phận đối với các máy bay Nga. Ông nhấn mạnh rằng Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Trung Á có thể giúp Nga thực hiện sứ mệnh nhân đạo tới Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục