Bóng đá Thái Lan bầu cử kín, lần đầu có nữ chủ tịch?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bà Nualpan Lamsan (thường gọi Madam Pang) đang trên đường trở thành nữ chủ tịch đầu tiên trong lịch sử Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT).

Ngày 8-2, FAT sẽ tổ chức đại hội bầu chủ tịch và ban chấp hành nhiệm kỳ mới (2024-2028).

Theo tờ Matichon, cuộc bầu cử sẽ đóng cửa với truyền thông, cũng không có truyền hình trực tiếp.

Cầu thủ Thái Lan công kênh trưởng đoàn Madam Pang khi vô địch AFF Cup

Cầu thủ Thái Lan công kênh trưởng đoàn Madam Pang khi vô địch AFF Cup

"Chỉ có thành viên ban bầu cử, tổng thư ký cùng 72 đại biểu - đại diện cho các tổ chức liên đoàn thành viên tham gia bỏ phiếu được góp mặt. Người ngoài không được phép vào. 5 ứng viên tranh cử chức danh chủ tịch sẽ ở phòng được sắp xếp dành riêng cho họ, chờ kết quả công bố", tờ báo cho hay.

Trước đó, FAT nhận được 5 hồ sơ tranh cử chức danh chủ tịch, nổi bật nhất là nữ tỉ phú Madam Pang - người từng nhiều năm tài trợ cho bóng đá Thái Lan.

Trên cương vị trưởng đoàn, bà Pang từng cùng đội tuyển nữ 2 lần giành vé World Cup (2014, 2018), cùng đội tuyển nam 2 lần vô địch AFF Cup (2020, 2022), vào vòng 1/8 Asian Cup 2023.

Cũng theo thống kê từ truyền thông Thái Lan, trong hơn 2 năm làm trưởng đoàn đội tuyển nam, bà Pang đã chi tổng cộng 55,85 triệu baht (khoảng 40 tỉ đồng) cho đội tuyển. Số tiền kể trên chưa bao gồm các khoản chi về vật chất khác mà nữ tỉ phú này đã bỏ ra bao gồm sân bãi, chỗ ở, đi lại...

Siam Sport cho hay: "Không cần một cuộc thăm dò ý kiến nào cả. Madam Pang không có đối thủ ở cuộc đua chủ tịch FAT khoá mới. Bà gần như chắc chắn sẽ là chủ tịch thứ 18 của tổ chức 108 tuổi này. Đây cũng là điều nhiều người mong chờ".

Trước giờ bỏ phiếu, Madam Pang đã rút khỏi vị trí chủ tịch CLB Thai Port (giải VĐQG Thái Lan) và trưởng phòng các ĐTQG Thái Lan. Đây được xem là động thái "dọn đường" để bà Pang tiến tới chiếc ghế chủ tịch FAT, toàn tâm toàn ý cho vị trí cao nhất bóng đá Thái Lan.