Bóng đá Anh sẽ phải trả giá đắt vì Brexit

ANTD.VN - Ngoài sự xáo trộn đối với hạn ngạch cầu thủ nước ngoài ở các CLB, bóng đá Anh sẽ không có cơ hội trở thành chủ nhà của các giải đấu lớn, nếu viễn cảnh nước này chia tay Liên minh châu Âu (Brexit) trở thành hiện thực.

Giữa năm 2016, công dân Vương quốc Anh đã bầu phiếu lựa chọn có hay không rời khỏi Liên minh châu Âu. Phần lớn trong số họ ủng hộ Brexit, quyết định ảnh hưởng lớn đến mọi lĩnh vực tại đảo quốc sương mù và thể thao không phải là một ngoại lệ.

Brexit gây ảnh hưởng nặng nề lên bóng đá Anh

Theo cảnh báo của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), Aleksander Ceferin, Anh không có cơ hội chạy đua giành quyền đăng cai World Cup, EURO hoặc chung kết Champions League trong tương lai, nếu Brexit có hiệu lực.

Mặc dù Ceferin, người đắc cử chiếc ghế Chủ tịch hồi tháng 9-2016, vẫn cam kết về kế hoạch tổ chức các trận bán kết và chung kết EURO 2020 trên sân Wembley, nhưng nói rằng đó sẽ là rắc rối lớn nếu các quan chức, cầu thủ và người hâm mộ không được tạo điều kiện nhập cảnh vào đảo quốc sương mù.

Năm ngoái, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh (FA), Greg Clarke thừa nhận kết quả bầu phiếu Brexit nguy cơ dập tắt hy vọng của Vương quốc Anh trong việc trở thành chủ nhà của các giải đấu lớn. FA trước đó quan tâm đến kế hoạch đăng cai World Cup 2030 và EURO 2028 và Clarke nói rằng nếu muốn như vậy họ buộc phải gia nhập liên minh với thành viên nào đó của châu Âu để làm đồng chủ nhà.

Để minh chứng cho lời cảnh báo về hậu quả của Brexit, ông Ceferin đã nhắc lại sự cố khi hậu vệ của PSG, Serge Aurier bị từ chối nhập cảnh vào Anh hồi năm ngoái để tham dự trận đấu tại Champions League với Arsenal.

Dự kiến, Vương quốc Anh sẽ siết chặt các quy định nhập cảnh hậu Brexit, đặc biệt là đối với những trường hợp gặp rắc rối với pháp luật. Trong trường hợp như vậy, sẽ có một số ngôi sao không thể đến Anh thi đấu, bất chấp đó chỉ là vướng mắc nhỏ.

“Neymar và Lionel Messi đều gặp rắc rối về thuế tại Tây Ban Nha. Trận chung kết Champions League mùa giải năm nay dự kiến tổ chức ở Cardiff. Bạn thử tưởng tượng viễn cảnh bộ đôi của Barcelona không thể vào Anh để tham dự (nếu đi tới trận cuối cùng)".

Ngoài lời cảnh báo với Anh, ông Ceferin cũng nhắc tới khả năng Mỹ sẽ không được làm chủ nhà của World Cup 2026, nếu lệnh “cấm đạo Hồi” của tổng thống khiến các cầu thủ, CĐV hoặc giới truyền thông khó nhập cảnh vào nước này để tham dự giải đấu.

Mỹ gần đây nổi lên là ứng viên sáng giá trở thành chủ nhà World Cup 2026, giải đấu họ có thể đồng đăng cai với Mexico, Canada hoặc các quốc gia Bắc Mỹ khác. Tuy nhiên, kể cả khi tòa án Liên bang phủ quyết đề xuất luật di trú mới của ông Trump, điều đó “không giúp” nước này hy vọng hơn trong việc tổ chức bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm 2026.