Bốn tàu Trung Quốc bị cáo buộc tiến vào lãnh hải Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bốn tàu công vụ Trung Quốc bị cáo buộc tiến vào lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.
Bốn tàu Trung Quốc bị cáo buộc tiến vào lãnh hải Nhật Bản ảnh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc di chuyển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào năm 2021. Ảnh minh họa

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết, các tàu trên đã tiến vào lãnh hải gần các đảo Minamikojima và Uotsurijima vào sáng sớm nay 30-1.

Các tàu này được phát hiện đang di chuyển trong vùng biển cách các tàu đánh cá và khảo sát của Nhật Bản chỉ vài ki-lô-mét.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết đã điều động các tàu tuần tra để đảm bảo an toàn cho các tàu của Nhật Bản và cảnh báo các tàu Trung Quốc rời khỏi lãnh hải Nhật Bản ngay lập tức.

Đây là lần thứ hai trong năm nay tàu công vụ Trung Quốc bị tố cáo tiến vào lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện tàu Trung Quốc là vào ngày 10-1 vừa qua.

Nhật Bản kiểm soát quần đảo Senkaku, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Đây là nhóm đảo không người ở nằm cách Tokyo khoảng 1.900 km và Thượng Hải khoảng 600 km. Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh chủ quyền đối với nhóm đảo đã diễn ra nhiều năm.

Chính phủ Nhật Bản duy trì quan điểm rằng các đảo này là một phần cố hữu của lãnh thổ Nhật Bản, xét cả về lịch sử và luật pháp quốc tế. Chính phủ Nhật Bản cũng duy trì quan điểm rằng không tồn tại vấn đề về chủ quyền.