Bốn nhà báo quốc tế bị Iran bắt giữ

  • 27/07/2014 10:57
  • 0 bình luận
  • Dương Quốc Bình
  • In bài
ANTĐ -Bốn nhà báo, ba trong số đó là người Mỹ đã bị bắt giữ tại Iran.

Tờ Washington Post cho biết nhà báo Jason Rezaian, quốc tịch Mỹ và vợ, Yeganeh Salehi đã bị bắt giữ tối thứ ba vừa qua.

Hai phóng viên ảnh người Mỹ cũng lâm vào tình trạng tương tự. Tên hai người này hiện chưa được công bố. Chính quyền Iran thông báo việc bắt giữ các nhà báo này nhưng chưa công bố nguyên nhân. Người cuối cùng trong số bốn nhà báo bị bắt giữ là một phóng viên ảnh.

Bốn nhà báo quốc tế bị Iran bắt giữ ảnh 1
Các phóng viên ảnh tác nghiệp tại Iran

Gholam-Hossein Esmaili, Giám đốc cơ quan Tư pháp Tehran phát biểu: “Một số nhà báo của tờ Washington Post đã bị bắt giữ để thẩm vấn. Sau khi điều tra, cơ quan Tư pháp sẽ cung cấp các chi tiết liên quan".

Douglas Jehl, Giám đốc Đối ngoại của Washington Post cho biết: “Chúng tôi đặc biệt quan ngại bởi thông tin này và rất lo lắng về tình trạng của Jason, Yeganeh và hai phóng viên ảnh". Ông mô tả Jason Rezaian là một phóng viên kinh nghiệm, tri thức và đáng tôn trọng.

Bốn nhà báo quốc tế bị Iran bắt giữ ảnh 2
Jason Rezaian

Hội đồng Bảo vệ Nhà báo cho biết họ đã nhận được thông báo từ Washington Post và yêu cầu Iran thả tự do bốn nhà báo này. “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Iran giải thích ngay lập tức đưa ra lý do bắt giữ Jason Rezaian, Yeganeh Saleh và hai phóng viên ảnh, và yêu cầu thả tự do cho họ”, Sherif Mansour, Giám đốc khu vực Trung Đông và Bắc Phi của Tổ chức này lên tiếng, “Iran đã bắt giữ rất nhiều nhà báo. Chính phủ nước này phải chịu trách nhiệm cho sự an toàn của bốn nhà báo".

Tin cùng chuyên mục