Bộ Xây dựng thanh tra 12 doanh nghiệp bất động sản lớn

ANTD.VN - Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô sáng 9-1, đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2017, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra 12 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, trong đó có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Đây là kế hoạch thanh tra thường kỳ hàng năm của Bộ Xây dựng.

Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra 12 doanh nghiệp bất động sản trong năm 2017

Danh sách này có nhiều tên tuổi lớn như Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh; Tập đoàn VinGroup; Tập đoàn SunGroup; Tập đoàn Tân Hoàng Minh; Tập đoàn Bitexco; Công ty CP Tập đoàn FLC; Tập đoàn Empire; Công ty CP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh; Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng; Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long; Công ty CP phát triển bất động sản Phát Đạt; Công ty CP đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh.

Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các địa phương liên quan để làm rõ việc chấp hành pháp luật, quy định chính sách của Nhà nước về quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp này trong giai đoạn 2011-2016.

Đây là công tác thanh tra định kỳ, thường xuyên chứ không phải là thanh tra đột xuất hay bất thường. “Việc thanh tra là theo kế hoạch thường kỳ hàng năm của Bộ Xây dựng. Quá trình thanh tra đã bắt đầu triển khai dần rồi. Quá trình thanh tra, cơ quan thanh tra sẽ đảm bảo hoạt động bình thường của doanh nghiệp, đó là nguyên tắc của hoạt động thanh tra” – đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng cho phóng viên An ninh Thủ đô biết.

Với những trường hợp phát hiện có sai phạm, tùy vào mức độ, cơ quan Thanh tra sẽ có các quyết định xử phạt hành chính theo quy định hoặc đề xuất các cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan.

Cũng trong năm nay, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra việc thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia trên địa bàn 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đoàn sẽ thanh tra kết quả thực hiện chiến lược nhà ở giai đoạn năm 2011-2015, kết quả thực hiện năm 2016, chiến lược hành động thực hiện nhà ở quốc gia giai đoạn 2017-2020 và các nhiệm vụ khác quy định trong Quyết định 2127/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ đó, sẽ kiến nghị Thủ tướng sửa đổi, bổ sung những vướng mắc trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Ngoài ra, đoàn cũng sẽ thanh tra, rà soát các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà ở công nhân, nhà ở cho sinh viên và người có công và nhà ở thương mại, đặc biệt là việc sử dụng gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Sau khi mỗi đợt thanh tra, đối với những bất cập, lỗ hổng, thiếu sót trong việc thực hiện chiến lược phát triển nhà ở, đoàn thanh tra sẽ yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương bổ sung, hoàn thiện.