Bộ trưởng Tài chính Mỹ gặp Thủ tướng Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Bắc Kinh vào ngày 7-7 nhằm thảo luận về đường hướng cho quan hệ kinh tế song phương trong thời gian tới.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Bắc Kinh vào ngày 7-7

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Bắc Kinh vào ngày 7-7

Trong một tuyên bố, bà Yellen cho biết các cuộc thảo luận đều thẳng thắn và mang tính xây dựng. Bà nhấn mạnh sự cần thiết của việc hai nước giữ liên lạc chặt chẽ cũng như giải quyết các thách thức toàn cầu dù còn nhiều bất đồng.

Bà Yellen cũng đã truyền đạt lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden là cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc một cách lành mạnh.

Ông Lý Cường bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ suy nghĩ thực tế và giúp đưa quan hệ song phương về đúng lộ trình. Thủ tướng Trung Quốc cũng cảnh báo về việc chính trị hóa hợp tác kinh tế, đồng thời cho biết hành động này sẽ gây phương hại cho hai nước cũng như kinh tế toàn cầu.

Washington đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng cho công nghệ tiên tiến để không phụ thuộc vào Trung Quốc, còn Bắc Kinh gần đây đã áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với 2 kim loại hiếm thường dùng để sản xuất chip.