Bộ trưởng Hàn Quốc từ chức vì… mất điện

  • 28/09/2011 00:31
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên (Theo AFP, Yonhap)
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Kinh tế và Tri thức Hàn Quốc Choi Joong-Kyung đã từ chức ngày 27-9 để chịu trách nhiệm về sự cố mất điện hiếm hoi khiến người dân nước này phản ứng dữ dội.
Bộ trưởng Hàn Quốc từ chức vì… mất điện ảnh 1
Giao thông bị ảnh hưởng do đèn tín hiệu không hoạt động vì sự cố mất điện

Ông Choi Joong-Kyung đã đệ đơn xin từ chức trong cuộc họp nội các do Tổng thống Lee Myung-Bak chủ trì tuy nhiên ông vẫn tại chức cho đến khi tìm được người thay thế. Theo người phát ngôn của Tổng thống, ông Park Jeong-ha, tuy chấp nhận đơn xin từ chức của ông Choi Joong Kyung nhưng Tổng thống Lee Myung-Bak nói rằng ông rất lấy làm tiếc vì ông Choi đã phải “chịu trách nhiệm về mặt đạo đức” mặc dù không phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc này.

Bộ trưởng Choi Joong-Kyung đã phải chịu sức ép từ chức từ hôm 15-9 vừa qua sau khi xảy ra sự cố mất điện hơn 1 giờ đồng hồ khiến hơn 2,1 triệu hộ gia đình và cơ sở sản xuất bị ảnh hưởng. Khoảng 2.900 người bị mắc kẹt trong các thang máy, đèn tín hiệu giao thông và hệ thống dây chuyền sản xuất tại các nhà máy bị dừng hoạt động do nhà chức trách đã cắt điện vì lượng điện dự trữ đã xuống thấp đến mức nguy hiểm. Quan chức chính phủ cho rằng nguyên nhân là do lượng điện tiêu thụ tăng đột ngột trong những ngày mùa thu nóng nực bất thường, trong khi vào thời điểm đó sản lượng điện cung cấp chỉ đạt 90% do nhiều nhà máy đang được bảo trì.  Tuy nhiên, sau đó, nhà chức trách đã thừa nhận rằng lượng điện dự trữ xuống mức thấp nguy hiểm là do tính toán nhầm.

Trong khi đó, nhiều người cho rằng, sự cố này có thể sẽ khiến chính phủ Hàn Quốc sẽ sớm tăng giá điện khi nước này thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ mất điện vào mùa cao điểm. Ông Kim Ssang-su, người từng phụ trách cơ quan cung cấp điện quốc gia cho rằng giá điện thấp là một trong những nguyên nhân khiến lượng điện tiêu thụ ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong các doanh nghiệp. Các chuyên gia cũng cảnh báo khả năng có thể tiếp tục xảy ra sự cố mất điện tương tự nếu như chính phủ không có những biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Tin cùng chuyên mục