Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Neilsen từ chức

  • 08/04/2019 22:23
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Neilsen, người chịu trách nhiệm giám sát nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump, đã chính thức từ chức ngày 7-4, trong bối cảnh số lượng người di cư đang ngày càng gia tăng ở biên giới Mỹ - Mexico.

 Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Neilsen từ chức ảnh 1Sự ra đi của bà Neilsen đã được đồn đoán trong hơn 1 năm qua

Được biết, một quan chức giấu tên của Nhà Trắng đã yêu cầu bà Neilsen từ chức, và nữ bộ trưởng này đã đồng ý. Tuy nhiên, sự ra đi của bà Neilsen đã được đồn đoán trong hơn 1 năm qua, đặc biệt là sau làn sóng giận dữ trước chính sách chia rẽ các gia đình của chính quyền Tổng thống Donald Trump và tình trạng khoảng hơn 100.000 người di cư bị bắt tại biên giới với Mexico hồi tháng 3 vừa qua, con số cao nhất trong hàng chục năm qua.

Bà Neilsen từ chức chỉ sau 2 ngày khi ông chủ Nhà Trắng tuyên bố thẳng thắn vào thứ sáu tuần trước rằng, ông muốn có một người cứng rắn hơn ngồi vào chiếc ghế này thay cho bà Neilsen. “Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Neilsen sẽ rời khỏi vị trí của bà ấy, và tôi cảm ơn bà ấy vì những gì đã cống hiến, đã làm cho đất nước này”, Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên mạng Twitter. Bên cạnh đó, ông Trump cũng chỉ định ông Kenvin McAleenan, ủy viên Hải quân và Bảo vệ biên giới sẽ tạm thời nắm chức vụ Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ.

Trong khi đó, bà Neilsen cho biết, bà sẽ làm việc tại Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho đến ngày 10-4-2019 để bàn giao tất cả công việc cho quyền Bộ trưởng. Bà Neilsen là quan chức cấp cao thứ 17 trong Nhà Trắng từ chức kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền điều hành nước Mỹ. Được biết, Tổng thống Donald Trump luôn khẳng định biên giới phía Nam của Mỹ bị khủng hoảng và đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy kinh phí cho kế hoạch xây tường biên giới với Mexico. Tháng 3-2018, Lầu Năm Góc đã ủy quyền chi 1 tỷ USD cho các kỹ sư quân đội để xây bức tường an ninh này.

Theo WSJ/Guardian

Tin cùng chuyên mục