Thủ tướng Anh sẵn sàng từ chức để đổi lấy việc thông qua thỏa thuận Brexit

ANTD.VN - Ngày 24-3, Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố với các nghị sĩ ủng hộ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) rằng, bà sẽ sẵn sàng từ chức nếu họ bỏ phiếu ủng hộ việc thông qua thỏa thuận Anh rời khỏi EU (Brexit) vốn đã 2 lần đã bị Hạ viện nước này bác bỏ trước đó. 
 

Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với những chỉ trích từ chính các thành viên đảng Bảo thủ của bà về cách bà xử lý vấn đề Brexit

“Tôi chắc rằng Thủ tướng Theresa May đã nói với các ông Boris Jonhson, Inin Duncan Smith, Steve Baker,  Jacob Rees Mogg, David David và một số nghị sĩ khác tại dinh thự của bà ở quê nhà Chequers rằng, bà sẽ sẵn sàng từ chức nếu họ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận của bà, trong đó bao gồm cả những điều khoản chốt chặn mà họ không muốn”, nhà báo chuyên theo dõi chính trị Robert Peston cho biết. Tuy nhiên, ông Peston cũng cho biết thêm, bà May không đưa ra chi tiết cụ thể nên khả năng bà May từ chức vẫn còn đang “bỏ ngỏ”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Anh Amber Rudd cho rằng, Thủ tướng Theresa May không nên từ chức vào thời điểm này bởi bà May đang phải đối mặt với những chỉ trích từ chính các thành viên đảng Bảo thủ của bà về cách bà xử lý vấn đề Brexit. “Tôi cho rằng, Thủ tướng đang làm đúng khi nghĩ về lợi ích quốc gia, về đất nước này cũng như việc chấm dứt tình hình hỗn loạn hiện nay bằng cách đạt được mục đích thông qua thỏa thuận Brexit”, bà Rudd nói. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox tuyên bố Anh có thể sẽ không rời EU nếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May không được Hạ viện Anh thông qua trong lần bỏ phiếu sắp tới, từ đó có thể gây ra hậu quả là cuộc khủng hoảng. “Chúng tôi có thể rời EU với một thỏa thuận, hoặc không có thỏa thuận. Điều này có thể xảy ra, nhưng tôi nghĩ Hạ viện sẽ không để kịch bản này xảy ra, hoặc chúng tôi sẽ không từ bỏ những gì mà tôi nghĩ sẽ tạo ra cuộc khủng hoảng dân chủ cũng như Hiến pháp”, ông Fox cho biết.

Trong khi đó, Ủy viên EU phụ trách các vấn đề kinh tế và thuế Pierre Moscovici tin tưởng rằng, Anh sẽ không thể “ly hôn” với EU mà không có một thỏa thuận nào. Còn với người dân Anh, hôm qua 25-3, hàng nghìn người đã xuống đường phố London tuần hành để yêu cầu Chính phủ Anh tiến hành cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).