Bộ Tài chính yêu cầu bộ, ngành, địa phương báo cáo thanh lý ô tô công

ANTĐ - Bộ Tài chính vừa yêu cầu các bộ ngành, địa phương báo cáo kết quả thanh lý ô tô công trong 6 tháng đầu năm 2016.

Bộ Tài chính yêu cầu bộ, ngành, địa phương báo cáo thanh lý ô tô công ảnh 1Các bộ, ngành, địa phương phải báo cáo cụ thể về việc thanh lý ô tô công 

Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, các bộ ngành, địa phương phải báo cáo rõ các nội dung gồm: biển số xe; quyết định thanh lý; nguyên giá tài sản; giá trị còn lại; hình thức thanh lý; số tiền thu được từ thanh lý; số tiền nộp ngân sách nhà nước; số tiền để lại.

Bộ Tài chính yêu cầu các bộ ngành, địa phương hoàn thành báo cáo và gửi về Bộ Tài chính trước ngày 30-7-2016. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện tổ chức thanh lý ô tô và tài sản công khác thực hiện đúng quy định pháp luật.

Trước đó, thông tin từ Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, từ ngày 1-1 đến 17-6-2016, các bộ ngành, cơ quan trung ương đã thanh lý 264 ô tô công có tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng, với giá trị còn lại 390 triệu đồng.

Thông tin này nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, tại buổi họp báo quý II-2016 của Bộ Tài chính diễn ra hồi đầu tháng, nhiều câu hỏi liên quan đến quản lý và sử dụng xe “công” đã được đặt ra.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định: “Về 264 xe công thanh lý mà báo chí nêu, tất cả các xe này mua sắm hay thanh lý hoặc có biến động điều chuyển thì đều định kỳ báo cáo Bộ Tài chính nên Bộ Tài chính là cơ quan quản lý nhà nước sẽ nắm và quản lý”.

“Các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố… phải có trách nhiệm báo cáo Bộ Tài chính. Còn 264 xe công này khi thanh lý phải có quy trình và cần thời gian, chứ không phải thống kê ra là bán được ngay. Khi thanh lý xong, Bộ Tài chính sẽ cung cấp công khai thông tin chi tiết và thông tin kịp thời”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.