Bộ Tài chính nói về đề xuất đánh thuế căn nhà thứ hai

ANTD.VN - Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, trong định hướng chiến lược về thuế của Nhà nước, có một loại thuế gọi là là thuế tài sản, còn cụ thể là đánh thuế vào cái gì thì đang trong quá trình nghiên cứu.

Liên quan đến thông tin đánh thuế căn nhà thứ hai mà thời gian gần đây báo chí đưa tin, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết hiện chưa có quyết định nào về loại thuế này.

 “Hiện nay Bộ Tài chính được giao nghiên cứu, đề xuất chính sách chứ chưa ai nói sẽ đánh thuế căn nhà thứ hai, đánh thế nào. Chỉ biết rằng trong định hướng chiến lược của chúng ta có một loại thuế là thuế tài sản. Còn tài sản đánh vào cái gì hiện nay đang trong quá trình nghiên cứu, trong tài sản không chỉ có nhà, mà còn có nhiều loại khác” – ông Thi cho biết.

Thuế tài sản là một trong những nội dung đang được đề xuất

Theo ông Phạm Đình Thi, trong định hướng cải cách hệ thống thuế đến năm 2020 có đề xuất xây dựng Luật thuế tài sản. Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 25 của Quốc hội cũng yêu cầu khai thác tốt nguồn thu từ nội địa, trong đó có khai thác thuế tài sản, tài nguyên môi trường.

“Tuy nhiên, đây mới là để xuất chính sách, khi nào Chính phủ trình quốc hội và quốc hội đồng ý xây dựng luật thì chúng ta mới bắt tay vào xây dựng luật, lộ trình thực hiện thế nào sẽ do quốc hội quyết định” - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế nói.