Bộ Quốc phòng Mỹ công bố chiến lược hạt nhân mới

  • 03/02/2018 16:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 2/2, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức công bố Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR), trong đó vạch ra chính sách của Mỹ trong tương lai hướng đến mở rộng và phát triển năng lực hạt nhân.

Báo cáo nhấn mạnh nước Mỹ đang đối mặt với một môi trường đe dọa hạt nhân lớn chưa từng có, trong bối cảnh các đối thủ tiềm tàng của Mỹ đạt được những tiến bộ trong việc phát triển và triển khai vũ khí hạt nhân cũng như các hệ thống phóng đầu đạn hạt nhân.

Nhấn mạnh mối quan ngại của chính quyền Mỹ đối với Triều Tiên, Iran, Trung Quốc và Nga, bản báo cáo dù tái khẳng định cam kết đối với các hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân, song vẫn kêu gọi hiện đại hóa, đa dạng hóa vũ khí hạt nhân nhằm tăng khả năng răn đe. 

Bộ Quốc phòng Mỹ công bố chiến lược hạt nhân mới ảnh 1

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề chính trị Thomas Shannon (trái sang), thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và thứ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Dan Brouillette, trong cuộc họp báo về Đánh giá Hạt nhân năm 2018, tại Lầu Năm Góc, ngày 2/2/2018

NPR đề xuất phát triển các loại vũ khí hạt nhân theo hướng nhỏ gọn hơn với sức nổ dưới 20 kiloton. Báo cáo lập luận rằng Mỹ sẽ không bao giờ sử dụng các loại bom hạt nhân có sức công phá lớn mà hướng đến phát triển các loại vũ khí hạt nhân nhỏ gọn như một lựa chọn để đối phó với các tình huống khẩn cấp, bao gồm các cuộc tấn công phi hạt nhân. Cũng theo NPR, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hệ thống bộ ba hạt nhân chiến lược, bao gồm các vũ khí hạt nhân trên bộ, trên biển và trên không, được triển khai rộng rãi hồi thập niên 80 của thế kỷ trước, cho đến khi có các chương trình thay thế khác. 

Bộ Quốc phòng Mỹ công bố chiến lược hạt nhân mới ảnh 2

Đầu đạn hạt nhân của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Titan II do do Công ty Glenn L. Martin của Mỹ phát triển

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh mục đích của chiến lược phát triển năng lực hạt nhân của Mỹ là hướng đến việc hạn chế sử dụng các vũ khí hạt nhân, đồng thời giúp củng cố năng lực ngăn chặn các cuộc tấn công chiến lược nhằm vào Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác của nước này. Ông nhấn mạnh điều quan trọng là chiến lược này tái khẳng định cam kết của Washington đối với việc kiểm soát vũ khí và chống phổ biến vũ khí hạt nhân, duy trì việc ngừng tiến hành thử hạt nhân và cam kết thúc đẩy những nỗ lực nhằm ngăn chặn, phát hiện và đối phó với khủng bố hạt nhân. 

Theo 680 News

Tin cùng chuyên mục