Bộ Giao thông lý giải vì sao không đầu tư tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột-Tuy Hòa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ GTVT cho hay, việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột - Tuy Hòa thành tuyến đường bộ cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang - cảng Vân Phong là phù hợp.

Bộ GTVT vừa có văn bản giải thích không xây dựng tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột - Tuy Hòa và cho biết cảng hàng không Buôn Ma Thuột có thể khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ.

Cụ thể, về nội dung đầu tư tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột - Tuy Hòa, Bộ GTVT cho hay, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó tuyến đường sắt từ TP Buôn Ma Thuột đến TP Tuy Hòa không nằm trong quy hoạch mạng lưới đường sắt.

Bộ GTVT cho rằng, trong quá trình nghiên cứu phương án kết nối giao thông giữa các tỉnh Tây nguyên với các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ cho thấy việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột - Tuy Hòa thành tuyến đường bộ cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang - cảng Vân Phong là phù hợp.

Hiện Bộ GTVT đang tập trung triển khai công tác chuẩn bị đầu tư để sớm khởi công tuyến đường bộ cao tốc Buôn Ma Thuột - Vân Phong trong giai đoạn 2021 - 2025. Sau khi hoàn thành tuyến đường bộ cao tốc này sẽ không còn nhu cầu đầu tư tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột - Tuy Hòa.

Bộ GTVT cho rằng, xây cao tốc Buôn Ma Thuột- Vân Phong phù hợp hơn tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột- Tuy Hòa

Bộ GTVT cho rằng, xây cao tốc Buôn Ma Thuột- Vân Phong phù hợp hơn tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột- Tuy Hòa

Chưa nâng cấp Cảng hàng không Buôn Ma Thuột lên cảng quốc tế

Về việc cải tạo, nâng cấp cảng hàng không Buôn Ma Thuột, hiện sân ban này đang ở cấp 4C, với 5 vị trí đỗ máy bay; nhà ga hành khách đáp ứng công suất khai thác 2 triệu hành khách/năm (tương đương 800 hành khách/giờ cao điểm). Với cấu hình nêu trên, cảng hàng không Buôn Ma Thuột hoàn toàn đáp ứng khai thác các loại tàu bay code C (như A320, A321, B767 và tương đương).

Trước mắt, cảng hàng không Buôn Ma Thuột vẫn là sân bay quốc nội

Trước mắt, cảng hàng không Buôn Ma Thuột vẫn là sân bay quốc nội

Vừa qua Bộ GTVT đã tổ chức lập và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó cảng hàng không Buôn Ma Thuột được hoạch định là cảng hàng không quốc nội. Quá trình nghiên cứu xây dựng quy hoạch đã xây dựng định hướng chuyển cảng hàng không quốc nội thành cảng hàng không quốc tế.

Như vậy, căn cứ theo định hướng quy hoạch và điều kiện cơ sở hạ tầng hiện tại, cảng hàng không Buôn Ma Thuột có thể khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ (theo Điều 80 luật Hàng không dân dụng Việt Nam), phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trước mắt, Bộ GTVT đề nghị tỉnh Đắk Lắk nghiên cứu, kêu gọi các hãng hàng không khai thác chuyến bay quốc tế không thường lệ đi, đến cảng hàng không Buôn Ma Thuột nhằm mục đích khảo sát, đánh giá và phát triển thị trường bay quốc tế.

Sau thời gian khai thác chuyến bay quốc tế không thường lệ, nếu tần suất các chuyến bay quốc tế tăng cao và nhu cầu khai thác ổn định (trung bình khoảng 3 đến 5 chuyến/tuần, tương đương khoảng 30.000 - 40.000 hành khách quốc tế/năm), Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển cảng hàng không Buôn Ma Thuột thành cảng hàng không quốc tế.