Bộ Giao thông kiến nghị Thủ tướng lùi thời gian xử phạt ô tô chưa lắp camera giám sát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép trong thời gian tới chưa xử lý vi phạm hành chính đối với quy định lắp đặt camera lên phương tiện kinh doanh vận tải theo quy định.

Bộ GTVT vừa kiến nghị Chính phủ đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện quy định lắp camera trên phương tiện của đơn vị kinh doanh vận tải do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, Nghị định 10 quy định “xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông; xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông” và thời hạn thực hiện phải hoàn thành xong trước ngày 1/7/2021.

Bộ GTVT cho biết, từ 1/4/2020 đến nay, các đơn vị vận tải đã và đang lắp đặt camera giám sát hành trình trên ôtô kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, theo báo cáo của các Sở GTVT, việc thực hiện quy định này cho đến nay gặp nhiều khó khăn dẫn đến không đảm bảo tiến độ xong trước ngày 1/7/2021 như quy định của Nghị định 10.

Lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành quy định của các chủ phương tiện kinh doanh vận tải ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành quy định của các chủ phương tiện kinh doanh vận tải

Nhiều Sở GTVT, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và nhiều Hiệp hội vận tải ô tô địa phương đã đề nghị cho phép lui thời hạn lắp đặt camera hoặc tạm thời chưa xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm chưa lắp camera trên xe ôtô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Nguyên nhân khách quan được Bộ GTVT chỉ ra, do ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19 dẫn đến đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, vận tải hành khách gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh; đặc biệt là vận tải hành khách, hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, có khi bị dừng hoạt động hoặc được phép hoạt động nhưng chỉ được chở lượng khách bằng 50% sức chứa của phương tiện để thực hiện phòng chống dịch, số lượng khách đi giảm sút, điều này dẫn đến doanh thu, sản lượng vận tải giảm sút nghiêm trọng.

Hơn nữa, ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), trong tháng 5/2021, phương tiện kinh doanh vận tải hành khách tại một số địa phương phải dừng hoạt động để làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, sản lượng vận chuyển giảm. Việc này đã ảnh hưởng đến tiến độ lắp đặt camera của các đơn vị vận tải và đơn vị lắp đặt camera khi thực hiện quy định.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng chỉ ra, một số đơn vị kinh doanh vận tải còn e ngại và chưa muốn lắp đặt với tâm lý lo ngại sẽ bị các cơ quan quản lý Nhà nước kiểm soát và xử lý đối với các hình ảnh vi phạm được truyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Trên cơ sở này, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép trong thời gian tới chưa xử lý vi phạm hành chính đối với quy định lắp đặt camera lên phương tiện kinh doanh vận tải theo quy định.

Cụ thể, từ ngày 1/7- 31/12/2021 chưa xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera trên ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo. Từ ngày 1/1/2022 xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định này.

Từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022 chưa xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera trên xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên. Từ ngày 1/7/2022 xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định này.