Bộ Công Thương nói về trách nhiệm của EVN trong sai phạm tại các dự án điện mặt trời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, về sai phạm tại các dự án điện mặt trời theo kết luận mới đây của Bộ Công Thương, tổ chức, cá nhân nào liên quan sẽ phải khắc phục, bất kể là ai.
Nhiều sai phạm tại các dự án điện mặt trời mái nhà (ảnh: TTX)

Nhiều sai phạm tại các dự án điện mặt trời mái nhà (ảnh: TTX)

Tại Kết luận thanh tra của Bộ Công Thương vừa công bố về các dự án Điện mặt trời mái nhà, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được chỉ ra có 2 vi phạm là: Thực hiện chưa đầy đủ quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 8, Thông tư số 18/2020/TT-BCT ngày 17/7/2020 của Bộ Công Thương, dẫn đến các đơn vị điện lực địa phương thực hiện thiếu đồng bộ, thống nhất trong quá trình phát triển điện mặt trời mái nhà;

Ủy quyền cho các đơn vị thực hiện nhưng kiểm tra, theo dõi chưa kịp thời, dẫn đến nhiều đơn vị điện lực chấp thuận đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện của các hệ thống điện mặt trời mái nhà gây quá tải lưới điện quốc gia.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 30-3, ông Bùi Quốc Hùng- Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, phát triển năng lượng tái tạo trong đó có điện mặt trời mái nhà là chủ trương đúng đắn nhằm tăng cường khả năng phát triển của năng lượng tái tạo, giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, làm giảm biến đối khí hậu, đảm bảo về môi trường.

Tuy nhiên, thời gian ban hành các quyết định và kênh hướng dẫn đến 31-12-2020, trong thời gian ngắn phát triển nóng nên có bức xúc, vướng mắc như dự án điện mặt trời trên mặt đất quá tải cục bộ tại 1 số địa phương.

Điện mặt trời chỉ tập trung phát triển ở 1 số địa phương có tiềm năng đất, ánh sáng như Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ.

Riêng điện mặt trời mái nhà, theo ông Bùi Quốc Hùng, việc xây dựng, lắp đặt, sản xuất hầu hết để tự phục vụ tiêu dùng nên có một số vướng mắc.

Ngày 9-2-2021, Văn phòng Chính phủ có thông báo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương, EVN, UBND các tỉnh rà soát các dự án điện mặt trời mái nhà tại các tỉnh.

Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra các dự án điện mặt trời mái nhà tạ 10 tỉnh, thành phố và vừa công bố kết luận chính thức.

“Chúng tôi chỉ kiểm tra xác suất một số dự án, không kiểm tra hết và chỉ tập trung điện mặt trời mái nhà. Qua kiểm tra có một số vấn đề như: quá tải lưới phân phối, một số dự án chưa lắp đủ, sự cố gây quá tải đường dây... và sau đó cũng giao UBND các tỉnh cùng EVN tiếp tục kiểm tra, giám sát.

EVN cũng thành lập nhiều đoàn, giao Tổng công ty Điện lực Miền Trung, Tổng công ty Điện lực Miền Nam rà soát các dự án và xử lý nghiêm nhiều trường hợp sai phạm”- ông Bùi Quốc Hùng thông tin.

Dựa trên kết quả trên, Bộ Công Thương đã đề nghị EVN và các đơn vị liên quan tiến hành tiếp tục rà soát và có biện pháp khắc phục.

Nói thêm về trách nhiệm của Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đến những bất cập của các dự án điện mặt trời mái nhà vừa qua, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: “Việc phát triển năng lượng tái tạo vừa qua còn tồn tại bất cập. Các cơ quan thẩm quyền đã vào cuộc kiểm tra và có đề nghị giải pháp. Bất kể là tổ chức hay cá nhân liên quan có trách nhiệm, chúng tôi đều sẽ thực hiện theo kết luận”.

Cũng liên quan đến trách nhiệm của EVN trong sai phạm của các dự án điện mặt trời mái nhà, An ninh Thủ đô đã đặt câu hỏi với EVN về trách nhiệm của Tập đoàn này theo các nội dung tại Kết luận của Bộ Công Thương.