Bố chồng Hà Tăng "xếp hàng" cùng 3 "ông lớn" đăng ký làm nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất

ANTD.VN - Vừa mới công bố dự án, nhưng đến nay, Bộ GTVT đã tiếp nhận đến 4 ông lớn trong các lĩnh vực xếp hàng đề nghị được đầu tư xây dựng nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất mở rộng. 

Cụ thể, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương của bố chồng diễn viên Tăng Thanh Hà (IPP) đề xuất được cùng Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện đầu tư nhà ga hành khách T4 theo đúng quy hoạch và chủ trương được duyệt đồng thời cam kết hoàn thành sau 18 tháng kể từ ngày khởi công dự án.

IPP chính là công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn, vốn đang là cổ đông lớn nhất của Công ty CP nhà ga quốc tế Cam Ranh hay là cổ đông lớn, nhà đầu tư chiến lược của Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO).

Bốn "ông lớn" trong đó có bố chồng diễn viên Hà Tăng đề xuất được làm nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất mở rộng

Trong danh sách nhà đầu tư còn có Liên danh Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) và Công ty CP Đầu tư hạ tầng Thăng Long TJC (AHT-TJC). AHT hiện đang là chủ đầu tư dự án nhà ga quốc tế Đà Nẵng, dự án xã hội hóa đầu tiên trong lĩnh vực hạ tầng hàng không.

Phía ATH cũng đưa ra lộ trình khi sẽ thành lập công ty dự án ngay trong tháng 6 này, nộp đủ vốn đầu tư theo quy định, hoàn thành ký kết hợp đồng tín dụng cho dự án trước khi khởi công; hoàn thành dự án trong tháng 12/2018 và chạy thử một tháng trước khi chính thức vận hành dự án trước Tết Âm lịch 2019.

Hai nhà đầu tư còn lại chính là 2 hãng hàng không đang nắm giữ thị phần hành khách lớn nhất của Việt Nam gồm Vietnam Airlines và Vietjet Air với mục tiêu “rót vốn” vào dự án nhà ga T4 để bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thiện đồng bộ dây chuyền khai thác, vận chuyển hàng không.

Hiện tại, Bộ GTVT đang giao Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu, đề xuất dự án cũng như phương án lựa chọn nhà đầu tư.

Được biết, năm 2016, lượng hành khách qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã đạt 32,5 triệu khách, vượt khá xa năng lực hiện có của nhà ga này là 28 triệu khách. Trong các năm tới, nhu cầu tăng trưởng của Tân Sơn Nhất vẫn đạt trung bình từ 15%/năm trở lên.

Tân Sơn Nhất hiện nay được đánh giá là sân bay đang kinh doanh có lãi nhất trong hệ thống các cảng hàng không sân bay của Việt Nam. Vừa qua, Cục Hàng không cũng đã tính toán kinh phí để mở rộng sân bay này lên tới hơn 19.300 tỷ đồng.