Bộ ba ném bom chiến lược Mỹ lần đầu tuần tra Biển Đông

ANTD.VN - Ngày 17-8, không quân Mỹ đã làm nên lịch sử khi đồng thời triển khai bộ ba máy bay ném bom chiến lược B-52, B-1 và B-2 từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam thực hiện cuộc tuần tra đầu tiên tại Biển Đông và khu vực Đông Bắc Á.

"Đây là lần đầu tiên, cả 3 máy bay ném bom bay thành một đội hình trên bầu trời căn cứ không quân Andersen, bay riêng rẽ và sau đó đồng thời tiến hành các hoạt động tại biển Đông và Đông Bắc Á.

Động thái trên được cho là nhằm trấn an các nước đồng minh của Mỹ trong khu vực giữa lúc Washington cáo buộc Trung Quốc ngày càng gây căng thẳng sau phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế The Hague về tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại biển Đông.

Bộ ba máy bay ném bom B-52, B-1 và B-2 bay thành đội hình tại Guam hôm 17-8

"Hoạt động này thể hiện cam kết của Mỹ về việc hỗ trợ an ninh toàn cầu và cho thấy năng lực của chúng tôi trong việc kích hoạt lực lượng phòng vệ chiến lược", Thiếu tướng Douglas Cox, Tư lệnh liên đội ném bom số 36 cho biết trong một thông cáo báo chí.

Cơ hội duy nhất để Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ xuất kích đồng thời 3 máy bay ném bom chiến lược này diễn ra khi các máy bay B-1 và B-2 được triển khai tới chiến trường này để thay thế cho máy bay B-52 đã được triển khai tại Guam nhằm duy trì liên tục sự hiện diện của máy bay ném bom chiến lược Mỹ tại Tây Thái Bình Dương.

Trước đó, hôm 6-8, không quân Mỹ đã triển khai một phi đội máy bay ném bom B-1B từ căn cứ không quân Ellsworth, Nam Dakota, cùng khoảng 300 nhân viên không quân, tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam. Đến ngày 10-8, họ lại triển khai 3 chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 đến tới đây.

Quyết định triển khai bộ ba máy bay ném bom B-1B, B-2A, và B-52H tới khu vực Thái Bình Dương không chỉ cảnh báo đối với Trung Quốc, mà còn khiến Triều Tiên cảm thấy bất an, với cáo buộc Mỹ có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu đối với Bình Nhưỡng.