Biểu tình phản đối các hạn chế tăng cường chống dịch COVID-19 biến thành bạo lực ở Brussels

  • 06/12/2021 15:53
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Hàng chục nghìn người đã tham gia biểu tình ở Brussels, Bỉ để phản đối các hạn chế tăng cường chống dịch COVID-19 do Chính phủ Bỉ đưa ra. Người biểu tình, tưởng chừng như, đã tuần hành một cách ôn hòa qua trung tâm thủ đô của Bỉ tới khu vực đặt trụ sở của các tổ chức Liên minh châu Âu, cho đến khi những cuộc đụng độ với cảnh sát bắt đầu xảy ra.

Ngày 5-12-2021, cảnh sát Bỉ đã bắn hơi cay và sử dụng vòi rồng để giải tán những người biểu tình, trong 1 cuộc biểu tình phản đối những hạn chế tăng cường chống dịch COVID-19 do chính phủ đề ra. Ở phía bên kia, người biểu tình đã dùng đá cuội và pháo hoa để đối chọi lại với cảnh sát, khiến cuộc biểu tình biến thành bạo lực.

Những cuộc biểu tình đã nổ ra từ những tháng trước đó, khi những người biểu tình phản đối các quy tắc được áp dụng từ tháng 10 năm 2021 bắt buộc người dân phải xuất trình thẻ COVID-19 để vào các quán bar và nhà hàng.

"Tôi không thể chấp nhận sự phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào, và bây giờ việc có hay không thẻ vaccine là cái cớ để phân biệt đối xử. Các biện pháp trừng phạt đối với những người chưa được tiêm chủng là không công bằng", một người biểu tình nói.

Cảnh sát Bỉ đụng độ với người biểu tình phản đối các chính sách hạn chế COVID-19 ở Brussels

"Đó là sự phân biệt đối xử, vì vậy chúng tôi phải chống lại. Chúng tôi không muốn một chế độ độc tài".

Vào cuối tháng 11, người biểu tình cũng đã xung đột dữ dội với cảnh sát ở Brussels. Dẫn đến hàng chục người biểu tình bị bắt giữ, gây thương tích cho các sĩ quan cảnh sát và thiệt hại tài sản trên diện rộng.

Cuộc biểu tình lần này diễn ra sau khi các biện pháp mới được công bố vào ngày 3-12-2021 nhằm hạn chế sự gia tăng lây nhiễm COVID-19 ngày càng cao tại châu Âu, bao gồm việc bắt buộc đeo khẩu trang đối với hầu hết trẻ em tiểu học và kéo dài thời gian nghỉ học.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục