Cựu lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyu bị kết án 4 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cựu lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi đã bị kết án 4 năm tù vì tội kích động và vi phạm các hạn chế phòng ngừa đại dịch Covid-19, Reuters dẫn một nguồn tin quen thuộc về phán quyết đầu tiên với bà Suu Kyi cho biết.
Cựu lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi đang phải đối mặt với tổng mức án hơn 100 năm tù vì nhiều tội danh

Cựu lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi đang phải đối mặt với tổng mức án hơn 100 năm tù vì nhiều tội danh

Tòa án Myanmar đã đưa ra phán quyết đầu tiên đối với các nhà lãnh đạo dân sự bị giam giữ sau cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1-2. Ngoài Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint cũng bị kết án 4 năm tù.

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ. Đất nước Đông Nam Á này sau đó đã bị tê liệt bởi các cuộc biểu tình.

Bà Suu Kyi, 76 tuổi, phải đối mặt với hàng chục vụ án bao gồm nhiều tội danh như tham nhũng, vi phạm bí mật nhà nước, luật viễn thông và các quy định phòng chống dại dịch Covid-19. Mức án tổng hợp được cho là hơn 100 năm tù.

Những người ủng hộ bà Suu Kyi cho rằng các cáo buộc này là vô căn cứ nhằm kết thúc sự nghiệp chính trị của nữ chính trị gia này và trói bà trong các thủ tục pháp lý trong quá trình quân đội củng cố quyền lực.

Cộng đồng quốc tế đã lên án bạo lực ở Myanmar và các quốc gia phương Tây yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi.

Phiên tòa xét xử vị cựu lãnh đạo Myanmar diễn ra ở Thủ đô Naypyitaw không cho phép giới truyền thông tham dự. Các luật sư của bà Suu Kyi cũng bị cấm giao tiếp với giới truyền thông và công chúng.