Biên đội tàu Trung Quốc “tấn công” Argentina

  • 02/11/2013 18:56
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Argentina - Rossi, ngày 30-10 biên đội tàu hải quân Trung Quốc đã đến Buenos Aires, bắt đầu chuyến thăm chính thức năm ngày Argentina.

Dẫn đầu biên đội là khu trục hạm 170 Lan Châu, có lượng giãn nước 7.000 tấn, dài 155m, trang bị hệ thống pháo – tên lửa tầm xa, sức công phá mạnh, có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu trên không, trên biển, trên đất liền. Vũ khí chính tạo nên sức mạnh phòng không "khủng" của Lan Châu 170 là hệ thống tên lửa tầm cao HHQ-9 (48 quả trong bệ phóng thẳng đứng) đạt tầm bắn 200km độ cao tối đa 30km. Theo công bố, đạn tên lửa HHQ-9 cũng có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở tầm xa 30km.

Đây là lần lần đầu tiên một tàu hải quân Trung Quốc đến Argentina. Chuyến thăm này được coi là một trong những hành động nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giao lưu văn hóa quân sự giữa hai nước. Ngày 3-9 tàu khởi hành từ cảng Tam Á, sau một tháng hành trình vượt Thái Bình Dương đến Nam Mỹ. Trước đây, tàu đã từng đến thăm Rio de Janeiro - Braxin.

Hiện nay, Argentina chính là đối tác quân sự lớn thứ 2 của Trung Quốc sau Pakistan. Sở dĩ Argentina được coi là đối tác chiến lược của Trung Quốc bởi đây không chỉ có ý nghĩa về thương mại, mà còn mang ý nghĩa chính trị rất quan trọng, có tác động mạnh đến khu vực chiến lược Nam Mỹ vốn được coi là sân sau của Mỹ.

Biên đội tàu Trung Quốc “tấn công” Argentina ảnh 1
Biên đội tàu Trung Quốc hành trình trên biển (Ảnh minh họa)

Năm 2011, Trung Quốc đã bán 40 trực thăng CZ-11 (phiên bản xuất khẩu của trực thăng Z-11) cho Argentina. Ngoài ra, Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc cũng đang hợp tác với FadeA để công ty Argentina có thể tự lực sản xuất được loại máy bay trực thăng này. Hiện chiếc CZ-11 đầu tiên đã bắt đầu tiếp nhận thử nghiệm. 

Nam Mỹ hiện đang là mảnh đất màu mỡ đối với các nhà sản xuất vũ khí Nga, tầm ảnh hưởng của Trung Quốc mới chỉ giới hạn tại 2 quốc gia Argentina, Venezuela và phần nào đó ở Ecuado trên quy mô rất nhỏ, nhưng hiện Trung Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc mở rộng thị phần và nâng tầm các loại vũ khí xuất khẩu.

Hiện Trung Quốc đã mất “uy” ở Ecuado sau vụ Bộ quốc phòng Ecuador đã hủy bỏ hợp đồng cung cấp, lắp đặt và vận hành 2 hệ thống radar YLC-2V và YLC-18 đã ký với Tập đoàn khoa học kỹ thuật điện tử Trung Quốc (CETC) vào tháng 5-2013. Đây là 2 loại radar 3D được Bắc Kinh quảng cáo là thuộc loại “radar hàng đầu thế giới”

Hiện nay, phía Ecuador đã thu hồi lại 3 triệu USD tiền đặt cọc hợp đồng, đồng thời cũng sẽ truy thu lại 36 triệu USD đã thanh toán cho CETC. Ngoài ra, họ còn đòi CETC phải bồi thường thêm 9 triệu USD. Tổng thống Ecuador Correa cũng cho biết, nước này sẽ mua radar của nước khác trong vòng 18 tháng tới.

Biên đội tàu Trung Quốc “tấn công” Argentina ảnh 2
Khu trục hạm Lan Châu cập cảng Buenos Aires


Vừa qua, hợp đồng lớn nhất và hứa hẹn nâng tầm xuất khẩu vũ khí Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ thất bại, khi Chính phủ Argentina đã quyết định phê chuẩn bản kế hoạch mua sắm 20 chiếc Mirage-F.1M thanh lý của không quân Tây Ban Nha, để thay thế loại máy bay cùng dòng nhưng đã già cũ Mirage-3EA/DA hiện đang biên chế trong không quân nước này.

Thông tin trên làm cho người Trung Quốc thất vọng vì số phận của chương trình hợp tác chế tạo máy bay chiến đấu FC-1 Kiêu Long giữa Nhà máy chế tạo máy bay FadeA của Argentina với Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô - Trung Quốc (dự định đặt tên là Arrow-3) coi như đã bị khai tử.

Chính vì vậy, hiện Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường các biện pháp quân sự, chính trị, ngoại giao để nỗ lực củng cố và mở rộng phạm vi ảnh hưởng tại Argentina nói riêng và Nam Mỹ nói chung. Và hành động “ngoại giao pháo hạm” bằng cách cử tàu khu trục tối tân Type 052 đến thăm Argentina là một trong những biện pháp đó.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục