Bị tước quyền nuôi con nếu gây mất an toàn cho trẻ

ANTĐ - Luật pháp nhiều nước trên thế giới quy định, bậc cha mẹ nào gây mất an toàn cho chính con cái mình sẽ bị điều tra hình sự, tước quyền nuôi con, thậm chí cả phạt tù. 

Theo một điều tra của hãng tin AP, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2014, riêng tại Anh, đã có ít nhất có 105 bậc cha mẹ bị điều tra hình sự vì tội lơ là an toàn của con cái khi để chúng một mình ở nhà, bể bơi… Những đứa trẻ trong các trường hợp này đều chỉ từ vài tuần tuổi đến 14 tuổi. Gần đây nhất, một bà mẹ sống ở Salford, Greater Manchester, Anh đã bị cảnh sát bắt giữ hôm 11-2 vì đã bỏ 2 con 10 tuổi và 13 tuổi ở nhà mà không để thức ăn hay nước uống dự trữ cho chúng.

Điều đáng nói là bà mẹ này đã bay sang Nigeria để dự đám cưới một người thân và ở lại đó đến 3 tuần. Người phụ nữ này đã bị giam giữ đến ngày 19-3. Nhà chức trách Anh cũng tước quyền nuôi con của người mẹ này, hai đứa trẻ sau đó đã được gia đình khác nhận nuôi. Trường hợp khác là cô Aliona Esser, 33 tuổi, sống tại thành phố Port Orange, Florida, Mỹ cũng bị cảnh sát bắt hôm 3-3 vì tội đã để hai con sinh đôi 6 tuổi ở nhà 3 tiếng đồng hồ để đi tập thể dục.