Bị tấn công ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cần lời giải thích của Nga

  • 22/08/2019 13:12
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đàm phán với Nga để làm rõ vụ việc một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công tại Idlib khi đang tiến đến một đài quan sát, vào ngày 19-8. Vụ tấn công này đã làm ít nhất 3 thường dân thiệt mạng cùng 12 người khác bị thương.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusogu trong một cuộc họp báo tại Ankara cho biết, nước này đang cố gắng liên lạc với Nga để tổ chức một cuộc đàm phán về sự việc một đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công tại tỉnh Idlib, Syria. 

“Sau khi đoàn xe bị tấn công, chúng tôi đã liên lạc với những người đồng cấp từ phía Nga. Hiện Tổng tham mưu trưởng nước chúng tôi cũng như các lãnh đạo cấp cao khác đã bắt đầu quá trình liên lạc. Nếu cần thiết, tôi sẽ đích thân trình bày tình hình hiện tại với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết và nói thêm rằng, ngay cả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng sẽ liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu cần thiết. 

Bị tấn công ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cần lời giải thích của Nga ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlut Cavusogu

Ông Cavusogu nhấn mạnh rằng: “Một thỏa thuận ngừng bắn phải được kí kết tại Idlib vì chính tương lai của Syria. Chính quyền Syria do không có đủ khả năng giải quyết vấn đề trên bàn chính trị nên đã sử dụng các biện pháp quân sự. Nga và Iran hiện đang là những nước đứng ra bảo đảm cho thỏa thuận ngừng bắn tại đây".

"Chúng tôi ở đây đàm phán về vấn đề tương lai của Syria và nhận thấy sự bất ổn tại Idlib sẽ gây nên ảnh hưởng tiêu cực to lớn tới Syria cũng như dẫn đến sự diệt vong trong tương lai gần đối với quốc gia này”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời nhắc đến cuộc gặp 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ - Nga - Iran đã được lên kế hoạch vào tháng 9 tới, và khẳng định thêm rằng: “Điều đó có nghĩa là, các bên liên quan cần phải nhanh chóng dàn xếp các vấn đề chính trị tại Syria”.

Bị tấn công ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cần lời giải thích của Nga ảnh 2

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến về phía nam vào tỉnh Idlib ở Syria ngày 19-8, được cho là hướng về Khan Sheikhoun, nơi đang bị quân đội Syria bao vây (Ảnh AFP)

Ngày 19-8, một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công tại tỉnh Idlib khi đang hướng tới đài quan sát số 9 để tiếp viện. Bộ Ngoại giao nước này cho biết, vụ tấn công do không quân Syria thực hiện. Theo báo cáo từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, 3 thường dân đã thiệt mạng cùng 12 người khác bị thương trong vụ tấn công. Được biết, phía Nga trước đó đã được Thổ Nhĩ Kỳ thông báo về đoàn xe vận chuyển khí tài quân sự này. 

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục