Bê bối nghe lén lan sang châu Á

  • 01/11/2013 07:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-10, tờ Sydney Morning Hearald của Australia dẫn thông tin từ các tài liệu do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ cho biết, các đại sứ quán của nước này đang được bí mật sử dụng để nghe trộm các cuộc điện thoại và dữ liệu trên khắp châu Á như một phần của mạng lưới do thám toàn cầu do Mỹ đứng đầu. 
Bê bối nghe lén lan sang châu Á ảnh 1
Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ bị cáo buộc nghe lén trên quy mô lớn

Chương trình này được gọi dưới mật mã STATEROOM do Cục Tín hiệu quốc phòng, cơ quan tình báo cao nhất của Austrlia, vận hành. Hoạt động của họ được che đậy cẩn thận và hầu hết các nhân viên ngoại giao Australia đều không được biết. Theo hãng Fairfax Media, việc thu thập tình báo tín hiệu diễn ra tại các đại sứ quán ở Jakarta (Indonesia), Bangkok (Thái Lan, Bắc Kinh (Trung Quốc)... Bộ Ngoại giao và thương mại Australia đã từ chối bình luận về việc này.

Sau khi thông tin gây chấn động trên được tiết lộ, Indonesia cũng như chính phủ nhiều nước châu Á đã bày tỏ sự tức giận và nói rằng họ không chấp nhận sự tồn tại cơ sở do thám bên trong các đại sứ quán.

Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Keith Alexander đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng NSA đột nhập vào các trung tâm dữ liệu của hãng Yahoo và Google trên toàn cầu. Tuyên bố của ông Keith Alexander được đưa ra một ngày sau khi tờ “Bưu điện Washington” dẫn các tài liệu mật từ Edward Snowden, trong đó theo một tài liệu mật đề ngày 9-1-2013, NSA gửi hàng triệu dữ liệu bị đánh cắp mỗi ngày từ mạng nội bộ của hai “gã khổng lồ” internet này tới các cơ sở xử lý thông tin tại trụ sở chính của NSA ở Fort Meade thuộc bang Maryland. 

(Theo Xinhua/AP)

Tin cùng chuyên mục