Bảy doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép kinh doanh dài nhất là 2 tháng nên ít gây ảnh hưởng đến nguồn cung mặt hàng này trên thị trường.
Bộ Công Thương công bố các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép kinh doanh có thời hạn

Bộ Công Thương công bố các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép kinh doanh có thời hạn

Bộ Công Thương vừa tước giấy phép nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu của 7 doanh nghiệp đầu mối, bao gồm: Công ty TNHH sản xuất thương mại Hưng Phát; Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Hoà Khánh; Tổng công ty thương mại Sài Gòn - TNHH MTV; Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil; Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm; Công ty cổ phần Phúc Lộc Ninh và Công ty TNHH Xăng dầu Vĩnh Long.

Thời gian tước giấy phép với các doanh nghiệp chỉ từ 1-2 tháng. Quyết định của Bộ Công Thương được đưa ra hồi tháng 7-2022, như vậy hiện tại trong nước còn 31 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đang hoạt động.

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) ban hành quyết định xử phạt hành chính các doanh nghiệp trên sau khi có kết quả thanh tra tại 33 doanh nghiệp đầu mối từ tháng 3.

Hành vi vi phạm chủ yếu là duy trì mức dự trữ và nhập khẩu xăng dầu thấp hơn mức quy định tối thiểu; chủng loại được phân giao hàng năm; không có biện pháp phòng ngừa; ứng phó sự cố hóa chất mà vẫn đưa dự án vào hoạt động...

Nêu quan điểm về quyết định này của Bộ Công Thương, các chuyên gia kinh tế cho rằng việc doanh nghiệp không duy trì mức dự trữ do thiếu nguồn cung là chưa chính xác, vì không nhập từ nguồn này, doanh nghiệp có thể nhập từ nguồn khác.

Các chuyên gia cũng ủng hộ quyết định của Bộ Công Thương vì đã công khai, minh bạch và làm lành mạnh hóa thị trường xăng dầu. Nhận định về khả năng thiếu nguồn cung xăng dầu trong nước do 7 doanh nghiệp đầu mối bị tước quyền hay không, các chuyên gia kinh tế cho rằng khả năng này ít xảy ra, vì người tiêu dùng không mua từ đại lý này có thể chuyển sang đại lý khác. Nguồn cung xăng dầu tổng thể của Bộ Công Thương đủ cung ứng trong quý III năm nay.

Mặt khác, các doanh nghiệp bị tước giấy phép có thời hạn, nếu khắc phục sai phạm chỉ cuối tháng 9 là hoạt động trở lại nên thị trường trong nước không bị xáo trộn.