Bầu cử thủ tướng Thái Lan chỉ diễn ra sau 15 tháng nữa

  • 31/05/2014 06:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan vừa tuyên bố cuộc bầu cử thủ tướng mới sẽ chỉ diễn ra sau 15 tháng nữa, nhằm tạo ra thời gian cho các phe phái chính trị hoà giải và cải tổ.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, tướng quân Prayuth Chan-ocha đã kêu gọi các bên hợp tác và dừng hành động biểu tình để giúp kế hoạch được thành công.

Quân đội Thái Lan đã chiếm quyền kiểm soát kể từ hôm 22/5, và cho biết họ muốn mang lại bình ổn sau hàng tháng biểu tình chống chính phủ. Lãnh đạo quân đội cũng đã nhận được sự ủng hộ của nhà vua Thái Lan vài hôm 26/5.

Bầu cử thủ tướng Thái Lan chỉ diễn ra sau 15 tháng nữa ảnh 1
Quân đội Thái Lan tạo thời gian cho các phe phái hoà giải và cải tổ trước khi bầu cử tổng thống

Chính quyền quân đội đã lập ra một khung thời gian trong 15 tháng tới trước khi tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Tướng quân Prayuth cho biết, 3 tháng đầu sẽ tập trung vào công việc hoà giải và đưa hiến pháp mới  thay đổi vào thực hiện. Những công việc cải tổ sẽ tiến hành ngay say đó và kéo dài trong một năm trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Tướng quân Prayuth cũng nhắc lại những cảnh báo nhằm vào những người biểu tình hoặc có hành động chống lại quân đội và khẳng định rằng quá trình đang thực hiện sẽ mang “hoà bình và hạnh phúc” về với người dân Thái Lan.

Vào hôm 30/5, hàng trăm lính Thái Lan đã được triển khai đến các điểm trọng yếu ở thành phố Bangkok trong giờ cao điểm nhằm ngăn chặn các đoàn người biểu tình. 

Quân đội Thái Lan đã hành động sau 6 tháng người biểu tình chính trị cố gắng lật đổ thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ít nhất 28 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong thời gian này.

Từ khi lên nắm quyền, quân đội Thái Lan đã triệu tập và bắt giữ hàng chục lãnh đạo chủ chốt của các phe phát chính trị bao gồm cả cựu thủ tướng Thái Lan. Các nhà báo và học giả cũng nằm trong danh sách bị gọi triệu tập.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục