Bất ổn tại Yemen, Iran điều tàu chiến tới Vịnh Aden

  • 09/04/2015 08:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-4, Iran đã triển khai hạm đội hải quân số 34 đến Vịnh Aden và eo biển Bab al-Mandab để đảm bảo an toàn hàng hải cho các tàu của nước này.

Kênh truyền hình PressTV dẫn lời Tư lệnh hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari nói rằng: Đội tàu này, bao gồm tàu ​​hậu cần Bushehr và tàu khu trục Alborz, đã rời thành phố cảng miền nam Bandar Abbas trong ngày 8-4 để lên đường tới Vịnh Aden, vùng biển giáp với Yemen.

Hạm đội tàu này sẽ "đảm bảo an toàn cho các các tuyến đường vận tải trên biển của Iran và bảo vệ lợi ích của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại vùng biển này", ông nói và cho biết thêm rằng đội tàu này cũng sẽ đảm bảo an toàn cho các tàu trước sự tấn công của cướp biển, nếu có.
Bất ổn tại Yemen, Iran điều tàu chiến tới Vịnh Aden ảnh 1Iran triển khai hai tàu chiến tới Vịnh Aden

Tư lệnh hải quân Iran khẳng định rằng, lực lượng này sẽ tôn trọng luật pháp quốc tế khi thực hiện nhiệm vụ ở phía bắc biển Ấn Độ.

Trong quá khứ, Iran đã triển khai các đội tàu của họ thực hiện các nhiệm vụ tương tự như vậy tại Vịnh Aden. Tuy nhiên, động thái mới này có làm nảy sinh những xung đột khi liên minh quân do Arap Saudi dẫn đầu đã phát động các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen kể từ tuần trước.

Liên minh quân sự này đã cáo buộc Iran can thiệp vào tình hình tại Yemen, tuy nhiên, nước này đã kiên quyết phủ nhận.

Kể từ khi liên quân do Arap đứng đầu tiến hành các cuộc không kích tại Yemen hồi cuối tháng 3, đã có ít nhất 200 người thiệt mạng và hơn 1.300 người bị thương.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Yemen, các nhà phân tích chính trị đã cho rằng cuộc khủng hoảng này không đơn giản là một cuộc nội chiến, sâu xa hơn nó đang trở thành một cuộc đấu đá không cân sức giữa Iran và Arap Saudi cũng như là một trở ngại lớn trong hoạt động chống khủng bố của Mỹ. 

Theo THX

Tin cùng chuyên mục